โดย :
นายวิวัฒน์ อาจนาฝาย
2017-03-10-12:00:22
image1

เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารโค กระบือ สุกร ปลา เป็ด ไก่ ฯลฯ

กากมันยีสต์

กากมันยีสต์นับเป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ราคาถูกและคุณภาพสูง  ที่ผลิตจากวัตถุดิบเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันคือกากมันสำปะหลังเปียก(กากเปียก)และนำมาแปรรูปหมักร่วมกับน้ำหมักยีสต์  เพื่อช่วยเพิ่มคุณค่าโภชนะโปรตีน-พลังงานและโภชนะอาหารอื่นๆตามความต้องการของสัตว์  ซึ่งเกษตรกรสามารถผลิตใช้ได้เองในฟาร์มและสามารถช่วยแก้ปัญหาวิกฤติอาหารสัตว์ราคาแพงในปัจจุบัน

กระบวนการผลิตกากมันยีสต์

วัสดุและอุปกรณ์

1.ยีสต์ขนมปัง

2.กากน้ำตาล น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลสด

3.ถังพลาสติกขนาดบรรจุ 200 ลิตร 1 ใบ และขนาดบรรจุ 20 ลิตร 2 ใบ

4.ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ จำนวน 30 ใบ

5.กระสอบปุ๋ย(เปล่า) จำนวน 30 ใบ

6.น้ำสะอาด 200 ลิตร

7.ปุ๋ยยุเรีย 6.6 กิโลกรัม

8.กากมันสำปะหลังสด ประมาณ 1 ตัน

9.แป้งข้าวโพด 1 ตัน

10.ขมิ้นบด 0.5 กิโลกรัม

11.สับปะรด 4 ลูก

ขั้นตอนสตาร์ทเตอร์ยีสต์

ขั้นตอนที่ 1 น้ำอุ่น 1 ลิตร+น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม+แป้งข้าวโพด+น้ำตาลสด 2 ขวด+ยีสต์ 3 ขีด ผสมเข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที

ขั้นตอนที่ 2 น้ำสะอาด 180 ลิตร+กากน้ำตาล 8.3 กิโลกรัม+สับประรด 4 ลูก สับเป็นชิ้นๆ+ยูเรีย 6.6 กิโลกรัม(ขั้นตอนที่1)เทลงผสมในถังคนให้เข้ากันนาน 30 นาที แล้วเติมน้ำให้เต็มถังปิดผาถังให้สนิทหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน

ขั้นตอนผสมมันหมักยีสต์

นำน้ำหมักยีสต์ขั้นตอนที่ 2 มาผสมกับกากแป้งมันสำปะหลังให้มิดชิดทิ้งไว้ 3 สัปดาห์แล้วจึงนำไปเลี้ยงสัตว์

ตารางองค์แสดงองค์ประกอบทางโภชนะของกากมันหมักยีสต์

องค์ประกอบทางเคมี

กากมันหมักยีสต์

กากมันธรรมดา

โปรตีน(‰)

12.1

2.5

พลังงาน(kci/kg)

3574.6

3450.7

เยื่อใย(‰)

20

17.9

หมายเหตุ

1.กากมันหมักยืสต์ 20 วัน คุณค่าโปรตีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 18 เปอร์เซ็นต์โปรตีน

2.กากมันหมักยีสต์ 30 วันคุณค่าโปรตีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 27 เปอร์เซ็นต์โปรตีน

(อ้างอิงผลการวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการ สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์)

 

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา