เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารโค กระบือ สุกร ปลา เป็ด ไก่ ฯลฯ
กากมันยีสต์
กากมันยีสต์นับเป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ราคาถูกและคุณภาพสูง ที่ผลิตจากวัตถุดิบเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันคือกากมันสำปะหลังเปียก(กากเปียก)และนำมาแปรรูปหมักร่วมกับน้ำหมักยีสต์ เพื่อช่วยเพิ่มคุณค่าโภชนะโปรตีน-พลังงานและโภชนะอาหารอื่นๆตามความต้องการของสัตว์ ซึ่งเกษตรกรสามารถผลิตใช้ได้เองในฟาร์มและสามารถช่วยแก้ปัญหาวิกฤติอาหารสัตว์ราคาแพงในปัจจุบัน
กระบวนการผลิตกากมันยีสต์
วัสดุและอุปกรณ์
1.ยีสต์ขนมปัง
2.กากน้ำตาล น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลสด
3.ถังพลาสติกขนาดบรรจุ 200 ลิตร 1 ใบ และขนาดบรรจุ 20 ลิตร 2 ใบ
4.ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ จำนวน 30 ใบ
5.กระสอบปุ๋ย(เปล่า) จำนวน 30 ใบ
6.น้ำสะอาด 200 ลิตร
7.ปุ๋ยยุเรีย 6.6 กิโลกรัม
8.กากมันสำปะหลังสด ประมาณ 1 ตัน
9.แป้งข้าวโพด 1 ตัน
10.ขมิ้นบด 0.5 กิโลกรัม
11.สับปะรด 4 ลูก
ขั้นตอนสตาร์ทเตอร์ยีสต์
ขั้นตอนที่ 1 น้ำอุ่น 1 ลิตร+น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม+แป้งข้าวโพด+น้ำตาลสด 2 ขวด+ยีสต์ 3 ขีด ผสมเข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที
ขั้นตอนที่ 2 น้ำสะอาด 180 ลิตร+กากน้ำตาล 8.3 กิโลกรัม+สับประรด 4 ลูก สับเป็นชิ้นๆ+ยูเรีย 6.6 กิโลกรัม(ขั้นตอนที่1)เทลงผสมในถังคนให้เข้ากันนาน 30 นาที แล้วเติมน้ำให้เต็มถังปิดผาถังให้สนิทหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน
ขั้นตอนผสมมันหมักยีสต์
นำน้ำหมักยีสต์ขั้นตอนที่ 2 มาผสมกับกากแป้งมันสำปะหลังให้มิดชิดทิ้งไว้ 3 สัปดาห์แล้วจึงนำไปเลี้ยงสัตว์
ตารางองค์แสดงองค์ประกอบทางโภชนะของกากมันหมักยีสต์
องค์ประกอบทางเคมี
กากมันหมักยีสต์
กากมันธรรมดา
โปรตีน(‰)
12.1
2.5
พลังงาน(kci/kg)
3574.6
3450.7
เยื่อใย(‰)
20
17.9
หมายเหตุ
1.กากมันหมักยืสต์ 20 วัน คุณค่าโปรตีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 18 เปอร์เซ็นต์โปรตีน
2.กากมันหมักยีสต์ 30 วันคุณค่าโปรตีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 27 เปอร์เซ็นต์โปรตีน
(อ้างอิงผลการวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการ สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์)