เทคนิคการเตรียมการสร้างกลุ่มสัมมาชีพชุมชน
โดย : นายวินัย ชูชื่น ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-16-09:10:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43/2 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอวชิรบารมี แจ้งให้ปราชญ์ชุมชนเป้าหมายในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงตามพื้นที่ความรับผิดชอบของยุทธศาสตร์ที่ 1 ในการคัดเลือกปราชญ์ชุมชน จำนวน 1 คน เพื่อเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร “วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ” ณ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก จำนวน 4 วัน เพื่อเพิ่มพูนทักษะด้านการถ่ายทอดความรู้และการจัดกระบวนการสัมมาชีพชุมชน และสามารถกลับไปทำหน้าที่เป็นวิทยากรสัมมาชีพชุมชน ในระดับหมู่บ้านได้อย่างมีคุณภาพ ให้กับทีมวิทยากรผู้นำสัมมาชีพในหมู่บ้านอีก 4 คน โดยร่วมกันวิเคราะห์อาชีพที่ครัวเรือนเป้าหมายสนใจ จากแบบสำรวจความต้องการฝึกอาชีพของครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน ซึ่งครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนบ้านหนองขาว ส่วนใหญ่มีความต้องการฝึกปฏิบัติอาชีพ “การทำน้ำพริกแกงเผ็ด” ซึ่งเป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในชุมชนของตนเองมาต่อยอดและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนได้ ทำให้มีการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือนและประชาชนในหมู่บ้าน ประกอบกับได้นำครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนไปศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพจากกลุ่มอาชีพที่ประสบความสำเร็จ คือบ้านทับเกวียนทอง หมู่ที่ 13 ตำบลบึงบัว อำเภอวชิรบารมี จึงมีความคิดที่อยากจะรวมตัวกันสร้างเป็นกลุ่มอาชีพขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1. พูดคุยกับครัวเรือนสัมมาชีพในกลุ่มที่มีความสนใจในการฝึกอาชีพที่ต้องการประกอบอาชีพเดียวกัน ซึ่งมีแนวคิดตรงกันว่าต้องการที่จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อสร้างอาชีพบนพื้นฐานปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างรายได้ในครอบครัว และเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนของตนเอง
2. ประสานพัฒนากรผู้ประสานงานตำบล เข้าร่วมประชุมสมาชิกและเป็นที่ปรึกษา เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและช่วยเหลือในการดำเนินงานของการจัดตั้งกลุ่ม ให้เป็นไปตามหลักการและแนวทางที่ถูกต้อง
3. จัดประชุมสมาชิก สร้างความเข้าใจ หาแนวทางการดำเนินการร่วมกัน โดยการคัดเลือกคณะกรรมการบริหารกลุ่ม ร่างข้อบังคับของกลุ่ม พร้อมทั้งตั้งชื่อกลุ่มอาชีพ และชื่อของผลิตภัณฑ์
4. ส่งเสริมการระดมหุ้นจากสมาชิก เพื่อเป็นเงินทุนของกลุ่ม
5. วางแผนกำหนดการทำกิจกรรมร่วมกันของกลุ่มในเรื่องต่างๆที่จะดำเนินการ เช่น การรวมตัวกันทำน้ำพริกแกงเผ็ดทุกวันศุกร์ เพื่อจำหน่าย การผลิต การตลาด ค่าตอบแทน ผลกำไรที่จะเกิดขึ้นของกลุ่ม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนปัญหาอุปสรรคต่างๆ ของการการดำเนินงาน การทำงานของกลุ่มก็จะมีการจดบันทึกการทำงานของสมาชิกที่มาเข้าร่วมในการทำน้ำพริกแกงเผ็ด โดยสมาชิกคนใดเข้ามาร่วมทำกิจกรรมมากกว่าคนอื่นก็จะได้ส่วนแบ่งกำไรจากการขายน้ำพริกแกงเผ็ด ในสัดส่วนที่มากกว่าสมาชิกที่เข้ามามีส่วนร่วมน้อยกว่า
6. นำน้ำพริกแกงเผ็ดออกจำหน่ายภายในหมู่บ้าน หมู่บ้านข้างเคียง และตามจำนวนที่ผู้บริโภคสั่งซื้อ
7. มีการประชาสัมพันธ์การดำเนินกิจกรรมของกลุ่มอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
8. นำกลุ่มอาชีพจดทะเบียนเป็นกลุ่ม OTOP ณ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอวชิรบารมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การบริหารจัดการกลุ่มต้องเคารพกฎกติกา สมาชิกต้องเข้ามาเข้ามามีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม
2. ดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และศึกษาหาความรู้ใหม่ๆเพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มอยู่ตลอดเวลา
3. การบริหารจัดการกลุ่ม ต้องมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้
4. มีการประชุมกลุ่มอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปผลการดำเนินงาน ปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินกิจกรรมของกลุ่ม
อุปกรณ์ ->
การทำงานในรูปกลุ่มควรให้สมาชิกของกลุ่มเข้ามาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หน่วยงานภาคีที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมส่งเสริมสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง
2. สนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมในการดำเนินกิจกรรม เพื่อการสร้างความเข้มแข็ง
ข้อพึงระวัง ->