เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ส่งเสริมสัมมาชีพทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

โดย : นางอำนวย เพิ่มสวัสดิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-11:16:21

ที่อยู่ : 70 หมู่ที่ 8 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรู้ มีวัตถุดิบในพื้นที่  และมีความชอบในการทำอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

1.      ประชุมชาวบ้าน  ค้นหาวัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน  แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ปรากฏว่าในหมู่บ้านมีปลาร้าเกือบทุกหลังคาเรือน

2.      คนในหมู่บ้านมีคนชอบทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องเพื่อไว้รับประทานในช่วงฤดูทำนา หรือทำงาน

3.      จึงช่วยกันหาข้อสรุปให้ว่าควรทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง เพื่อสร้างรายได้เสริม 2 ทาง คือขายปลาร้าได้ นำปลาร้าไปแปรรูปก็ขายได้

4.      ขั้นตอนการทำ คัดปลาร้า แล้วนำมาสับให้ละเอียด ผัดใส่เครื่องปรุง  ทิ้งไว้ให้เย็น  ตักใส่ถ้วยไว้รับประทาน หรือบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย

5.      ได้ให้กลุ่มเป้าหมายแจ้งข้อมูลวัตถุดิบที่มีต่อประธานกลุ่ม รวบรวมเพื่อวางแผนการผลิต

6.      ดำเนินการผลิตสม่ำเสมอ

7.      ประชุมกันทุกเดือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

            ส่งเสริมให้ใช้วัตถุดิบที่สะอาด  อุปกรณ์ต้องยิ่งสะอาด  ต้องใช้ปลาร้าตัวใหญ่ จึงอร่อยและต้องทำให้สะอาดที่สุด

อุปกรณ์ ->

             1.ความสะอาดและรสชาดอร่อย ต้องให้คงที่

             2.การพูดคุยกันเป็นสิ่งสำคัญ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องให้ทุกคนฝึกฝนฝีมือเสมอ   ถ้ารับประทานแล้วอร่อย จึงจัดจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา