ส่งเสริมสัมมาชีพทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
โดย : นางอำนวย เพิ่มสวัสดิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-11:16:21ที่อยู่ : 70 หมู่ที่ 8 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้ มีวัตถุดิบในพื้นที่ และมีความชอบในการทำอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1. ประชุมชาวบ้าน ค้นหาวัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ปรากฏว่าในหมู่บ้านมีปลาร้าเกือบทุกหลังคาเรือน
2. คนในหมู่บ้านมีคนชอบทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องเพื่อไว้รับประทานในช่วงฤดูทำนา หรือทำงาน
3. จึงช่วยกันหาข้อสรุปให้ว่าควรทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง เพื่อสร้างรายได้เสริม 2 ทาง คือขายปลาร้าได้ นำปลาร้าไปแปรรูปก็ขายได้
4. ขั้นตอนการทำ คัดปลาร้า แล้วนำมาสับให้ละเอียด ผัดใส่เครื่องปรุง ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยไว้รับประทาน หรือบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย
5. ได้ให้กลุ่มเป้าหมายแจ้งข้อมูลวัตถุดิบที่มีต่อประธานกลุ่ม รวบรวมเพื่อวางแผนการผลิต
6. ดำเนินการผลิตสม่ำเสมอ
7. ประชุมกันทุกเดือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่งเสริมให้ใช้วัตถุดิบที่สะอาด อุปกรณ์ต้องยิ่งสะอาด ต้องใช้ปลาร้าตัวใหญ่ จึงอร่อยและต้องทำให้สะอาดที่สุด
อุปกรณ์ ->
1.ความสะอาดและรสชาดอร่อย ต้องให้คงที่
2.การพูดคุยกันเป็นสิ่งสำคัญ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องให้ทุกคนฝึกฝนฝีมือเสมอ ถ้ารับประทานแล้วอร่อย จึงจัดจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->