เคล็ดลับสมุนไพรไทยเพื่อใช้ทำพริกแกง
โดย : นายสนม ดำแดง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-11:14:12ที่อยู่ : เลขที่ 6 หมู่ที่ 7 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เรื่องเกี่ยวกับสมุนไพรของไทยได้ถูกถ่ายทอด เป็นองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่ให้มีการนำสมุนไพรมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและสามารถปรับธาตุร่างกายให้สมดุล ก่อเกิดเป็นความรู้สามารถถ่ายทอดได้ และนำไปทำอาชีพเพื่อก่อเกิดรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ประชุมหมู่บ้าน คัดเลือกผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
2. เล่าเรื่องสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัว และแลกเปลี่ยนประสบการณ์
3. ค้นหาอาชีพที่มีสมุนไพร ได้ข้อสรุปคือการทำพริกแกง ทุกบ้านต้องใช้ปรุงอาหาร วัตถุดิบมีในชุมชน หาได้ง่าย
4. รวมสูตรพริกแกงจากหลากหลายองค์ความรู้ พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หั่นฝอย นำมาโขลกหรือ ปั่นรวมกันพอประมาณ ความละเอียดแล้วแต่ความชอบ เสร็จแล้วนำกะปิหรือปลาร้าตำลงให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
5. กลุ่มเป้าหมายทดลองไปทำกิน แล้วนำผลที่ได้มาคุยกัน
6. สรุปผล ขยันทำอย่างสม่ำเสมอ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การที่วัตถุดิบไม่แห้งและไม่สะอาด จะทำให้เกิดความเสียหายแก่พริกแกง และคนที่นำไปรับประทานอาจเกิดอาหารเป็นพิษได้
อุปกรณ์ ->
การให้ทุกคนร่วมกิจกรรมแบบพี่น้อง แลกเปลี่ยนประสบการณ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->