เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เคล็ดลับสมุนไพรไทยเพื่อใช้ทำพริกแกง

โดย : นายสนม ดำแดง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-11:14:12

ที่อยู่ : เลขที่ 6 หมู่ที่ 7 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เรื่องเกี่ยวกับสมุนไพรของไทยได้ถูกถ่ายทอด  เป็นองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่ให้มีการนำสมุนไพรมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและสามารถปรับธาตุร่างกายให้สมดุล  ก่อเกิดเป็นความรู้สามารถถ่ายทอดได้ และนำไปทำอาชีพเพื่อก่อเกิดรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.      ประชุมหมู่บ้าน คัดเลือกผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 

2.      เล่าเรื่องสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัว และแลกเปลี่ยนประสบการณ์

3.      ค้นหาอาชีพที่มีสมุนไพร  ได้ข้อสรุปคือการทำพริกแกง ทุกบ้านต้องใช้ปรุงอาหาร  วัตถุดิบมีในชุมชน หาได้ง่าย     

4.      รวมสูตรพริกแกงจากหลากหลายองค์ความรู้ พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หั่นฝอย นำมาโขลกหรือ ปั่นรวมกันพอประมาณ  ความละเอียดแล้วแต่ความชอบ  เสร็จแล้วนำกะปิหรือปลาร้าตำลงให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

5.      กลุ่มเป้าหมายทดลองไปทำกิน   แล้วนำผลที่ได้มาคุยกัน

6.      สรุปผล  ขยันทำอย่างสม่ำเสมอ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

            การที่วัตถุดิบไม่แห้งและไม่สะอาด จะทำให้เกิดความเสียหายแก่พริกแกง และคนที่นำไปรับประทานอาจเกิดอาหารเป็นพิษได้

อุปกรณ์ ->

การให้ทุกคนร่วมกิจกรรมแบบพี่น้อง แลกเปลี่ยนประสบการณ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา