เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์ OTOP

โดย : นางสำรวย สงค์เจริญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-17-09:34:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ 3 ตำบลวังสำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบางมูลนาก  ได้ดำเนินงานโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน โดยมีกระบวนการเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน  และคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน 1 คนเพื่อเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้นำสัมมาชีพ หลักสูตร วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ และคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน จำนวน 4 คน ร่วมเป็นทีมวิทยากรสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน หมู่ละ 5 คน และการคัดเลือกครัวเรือนหมู่บ้านละ 20 ครัวเรือนเข้าร่วมโครงการการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน และให้ครัวเรือนสัมมาชีพเลือกฝึกทักษะอาชีพที่ความต้องการ

วัตถุประสงค์ ->

         1. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนพิจารณาคัดเลือกครัวเรือนที่มีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ คนละ 4 ครัวเรือน  รวมทั้งสิ้น  20  ครัวเรือน  

          2. ดำเนินการประชุมครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 20 ครัวเรือน  เพื่อให้แต่ละครัวเรือนเลือกอาชีพที่ตนเองสนใจ  และต้องการที่จะฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ  เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และครัวเรือนสัมมาชีพได้เลือกอาชีพที่จะทำ  ได้แก่ การทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว

          3. ครัวเรือนสัมมาชีพ ศึกษาดูงานการทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว  กศน.ตำบลวังสำโรง หมู่ที่ 2 ตำบลวังสำโรง

ผู้ที่เป็นวิทยากรสาธิตความเชี่ยวชาญ  สามารถสอนเทคนิคและวิธีการทำท๊อปฟี่นม/ถั่วให้มรรสชาติ  และการบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม 

           4. จัดกิจกรรมการสาธิตการทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว ณ อาคารประชาคมหมู่บ้านวังสำโรงให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ  โดยทีมวิทยากรสัมมาชีพทุกคนคอยสอยและชี้แนะขั้นตอนต่าง ๆ แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ 

           5. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ติดตามสนับสนุนครัวเรือนเป้าหมาย ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน

          6. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน  จำนวน 20 ครัวเรือน ทำท๊อปฟี่ถั่ว/นมจำหน่ายทำให้มีอาชีพเสริม สร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ

          7.  ครัวเรือนสัมมาชีพรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพ  และนำผลิตภัณฑ์ท๊อปฟี่ถั่ว/นม  ลงทะเบียน OTOP .มีนาคม 2560

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจในการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ

          2. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนมีความสนใจและสมัครใจเข้าร่วมโครงการ

         3. ผลิตภัณฑ์จำหน่ายราคาถูก รสชาติอร่อย

          4. การดำเนินงานสัมมาชีพต้องมีการบูรณาการกับหน่วยงานอื่น  

อุปกรณ์ ->

         1. การเลือกอาชีพของครัวเรือนสัมมาชีพ  ต้องเลือกให้ตรงกับความถนัดของตนเอง  ไม่ใช่เลือกตามที่ผู้อื่นชักชวน เพราะถ้าตนเองไม่มีความถนัด  จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายไม่อยากทำ  สินค้าจะไม่มีคุณภาพจำหน่ายไม่ได้

          2. การจัดตั้งกลุ่มอาชีพ  ต้องให้สมาชิกมีความเข้าใจในหลักการและวิธีการดำเนินงานของกลุ่มให้ถูกต้อง  จึงจะทำให้กลุ่มมีความเข้มแข็ง สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง เข้มแข็งและยั่งยืน   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา