การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์ OTOP
โดย : นางสำรวย สงค์เจริญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-17-09:34:34ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ 3 ตำบลวังสำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบางมูลนาก ได้ดำเนินงานโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน โดยมีกระบวนการเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน และคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน 1 คนเพื่อเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้นำสัมมาชีพ หลักสูตร วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ และคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน จำนวน 4 คน ร่วมเป็นทีมวิทยากรสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน หมู่ละ 5 คน และการคัดเลือกครัวเรือนหมู่บ้านละ 20 ครัวเรือนเข้าร่วมโครงการการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน และให้ครัวเรือนสัมมาชีพเลือกฝึกทักษะอาชีพที่ความต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
1. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนพิจารณาคัดเลือกครัวเรือนที่มีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ คนละ 4 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 20 ครัวเรือน
2. ดำเนินการประชุมครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 20 ครัวเรือน เพื่อให้แต่ละครัวเรือนเลือกอาชีพที่ตนเองสนใจ และต้องการที่จะฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และครัวเรือนสัมมาชีพได้เลือกอาชีพที่จะทำ ได้แก่ การทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ ศึกษาดูงานการทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว กศน.ตำบลวังสำโรง หมู่ที่ 2 ตำบลวังสำโรง
ผู้ที่เป็นวิทยากรสาธิตความเชี่ยวชาญ สามารถสอนเทคนิคและวิธีการทำท๊อปฟี่นม/ถั่วให้มรรสชาติ และการบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม
4. จัดกิจกรรมการสาธิตการทำท๊อปฟี่นม/ถั่ว ณ อาคารประชาคมหมู่บ้านวังสำโรงให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ โดยทีมวิทยากรสัมมาชีพทุกคนคอยสอยและชี้แนะขั้นตอนต่าง ๆ แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
5. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ติดตามสนับสนุนครัวเรือนเป้าหมาย ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน
6. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน จำนวน 20 ครัวเรือน ทำท๊อปฟี่ถั่ว/นมจำหน่ายทำให้มีอาชีพเสริม สร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
7. ครัวเรือนสัมมาชีพรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพ และนำผลิตภัณฑ์ท๊อปฟี่ถั่ว/นม ลงทะเบียน OTOP .มีนาคม 2560
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจในการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ
2. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนมีความสนใจและสมัครใจเข้าร่วมโครงการ
3. ผลิตภัณฑ์จำหน่ายราคาถูก รสชาติอร่อย
4. การดำเนินงานสัมมาชีพต้องมีการบูรณาการกับหน่วยงานอื่น
อุปกรณ์ ->
1. การเลือกอาชีพของครัวเรือนสัมมาชีพ ต้องเลือกให้ตรงกับความถนัดของตนเอง ไม่ใช่เลือกตามที่ผู้อื่นชักชวน เพราะถ้าตนเองไม่มีความถนัด จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายไม่อยากทำ สินค้าจะไม่มีคุณภาพจำหน่ายไม่ได้
2. การจัดตั้งกลุ่มอาชีพ ต้องให้สมาชิกมีความเข้าใจในหลักการและวิธีการดำเนินงานของกลุ่มให้ถูกต้อง จึงจะทำให้กลุ่มมีความเข้มแข็ง สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง เข้มแข็งและยั่งยืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->