ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะและแปรรูปเห็ดนางฟ้า

โดย : นายคำ สุกสาย วันที่ : 2017-03-31-10:46:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43 หมู่ที่ 2 ตำบล นาโฉง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะเห็ดนางฟ้า เป็นสิ่งที่ไม่ยุ่งยาก อาศัยขยันดูและรดน้ำ ให้ชุ่มชื้นและไม่ให้น้ำเข้าไป
ในถุงเห็ด ใช้เวลาไม่นานก็จะมีดอกเห็ดสำหรับรับประทาน เหลือขาย ในปัจจุบันราคาเห็ดสูงสามารถขายได้กำไรดี ในดอกสด และเมื่อราคาตก ก็นำเห็ดมาแปรรูปได้ เช่นแหนมเห็ด ทอดทันเห็ด น้ำพริกเห็ดเป็นต้น
 (๑)  แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
(๒) ความเป็นมา : เนื่องจากมีความถนัด สามารถออกแบบรูปทรงของพรมเช็ดเท้าเป็นทรงอื่น ๆ ได้และสอนให้คนอื่นๆ ทำได้
 

วัตถุประสงค์ ->

(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำสบู่สมุนไพรให้กับชุมชน
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.     ก้อนเห็ด

อุปกรณ์ ->

(1) โรงเรือน

(2) กิโลชั่ง

(3) บัวรดน้ำ หรือสายยางหัวฝักบัว

(4) ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         วิธีทำ เรียงก้อนเห็ดให้ปากถุงออกมาด้านนอก เป็นรูปสามเหลี่ยม ซ้อนก้อนเห็ดให้ล้ำกัน ตามธรรมชาติในการเจริญเติบโตของเห็ดนางฟ้า นับตั้งแต่เกิดดอก จนกระทั่งพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้ จะใช้เวลาประมาณ 5 – 7 วัน การเกิดดอกเห็ดก็สิ่งที่ต้องเอาใจใส่ระมัดระวังมากที่สุด คือ ความสะอาด โรงเรือนที่ไม่สะอาดจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่เป็นผลเสียต่อเห็ดได้ เช่นโรงเรือนที่มีโรค และแมลงศัตรูเห็ด แล้วระบาดทำ ให้ก้อนเชื้อ และดอกเห็ดเสียหายหมดทั้งโรงเรือนเมื่อเอาถุงก้อนเชื้อมาเปิดรดน้ำ และมีการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม จะเกิดดอกเห็ดเล็กๆ ภายในเวลาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ขณะที่กำลังเกิดเป็นดอกเห็ดเล็กๆ นี้ หากดูแลในเรื่องของความชื้นได้ดี ดอกเห็ดก็จะโตเต็มที่ภายใน 4–5 วัน ส่วนมากจะเก็บได้ ในวันที่ 4 ถ้าทิ้งไว้นานกว่านั้น ดอกเห็ดจะสร้างสปอร์ออกมาเป็นผงสีขาวละเอียด หลุดร่วงหล่นลงด้านล่าง ดอกเห็ดที่สร้างสปอร์ไปแล้วคุณภาพจะด้อยลง คือ เหนียวขึ้นและรสชาติก็จะขม               

ข้อพึงระวัง ->

     การเก็บดอกเห็ดควรเก็บในตอนเช้ามืด ให้ใช้มือดึงที่โคนออกมาเบาๆ ไม่ควรใช้มีดตัด เพราะเศษเห็ดที่ติดอยู่กับก้อนเชื้อจะเน่า เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เมื่อเก็บดอกเห็ดมาแล้ว จึงใช้มีดหรือกรรไกรตัดเอาส่วนโคนที่มีเศษขี้เลื่อยติดมาวางเห็ดคว่ำไว้ในตะกร้าที่สะอาดแต่ละตะกร้า 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา