การทำข้าวตอกหอม
โดย : นางพรพรรณ เขียวอ่อน วันที่ : 2017-03-21-09:39:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่......๘๔.. หมู่ที่....๔... ตำบล....หนองหัวโพ....อำเภอ..หนองแซง... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์....๑๘๑๗๐..
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑)...อยากจะเผยแพร่ความรู้ให้เป็นที่รู้จัก.
(๒). สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้
(๓)..กระบวนการขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก
วัตถุประสงค์ ->
(๑).เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้กับผู้สนใจ.สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริมได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑).ข้าวเปลือกข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวที่เนื้อแข็ง
อุปกรณ์ ->
(๑).ข้าวตอกคั่วบดละเอียด ..
(๒).หัวน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ไทยหรือตามชอบ .
(๓)..ซองบรรจุภัณฑ์ สต็กเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑)ข้าวเปลือกข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวที่เนื้อแข็ง .คั่วแยกกาก บดหยาบ.แล้วนำมาคั่วอีกครั้งไล่ความชื้นออก พักไว้
(๒).ผสมหัวน้ำใส่หอมกลิ่นตามต้องการใส่ถุงมิดชิดบ่ม 3-5 วัน
(๓) ตัดกระดาษเอ4พับซองติดกาว ซองชั้นตักข้าวตอกที่บ่มไว้ใส่ซองแล้วบรรจุลงในซองกระดาษสปันบอล อีก1ชั้น จึงนำมาใส่ซองฟรอย ซีนด้วยเครื่อง.
(๔) ติดสติกเกอร์แบรนด์ ให้สวยงาม.นำจำหน่าย ....
ข้อพึงระวัง ->
(๑). ต้องวางไว้ในห้อง.หรือ ที่มิดชิด กลิ่นจึงจะกระจายได้ทั่ว ถึง..