ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวตอกหอม

โดย : นางพรพรรณ เขียวอ่อน วันที่ : 2017-03-21-09:39:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......๘๔.. หมู่ที่....๔... ตำบล....หนองหัวโพ....อำเภอ..หนองแซง... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์....๑๘๑๗๐..

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑)...อยากจะเผยแพร่ความรู้ให้เป็นที่รู้จัก.

(๒). สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้

(๓)..กระบวนการขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก

วัตถุประสงค์ ->

(๑).เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้กับผู้สนใจ.สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑).ข้าวเปลือกข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวที่เนื้อแข็ง 

อุปกรณ์ ->

(๑).ข้าวตอกคั่วบดละเอียด ..

(๒).หัวน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ไทยหรือตามชอบ .

(๓)..ซองบรรจุภัณฑ์  สต็กเกอร์  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑)ข้าวเปลือกข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวที่เนื้อแข็ง  .คั่วแยกกาก บดหยาบ.แล้วนำมาคั่วอีกครั้งไล่ความชื้นออก พักไว้

(๒).ผสมหัวน้ำใส่หอมกลิ่นตามต้องการใส่ถุงมิดชิดบ่ม 3-5 วัน

(๓) ตัดกระดาษเอ4พับซองติดกาว ซองชั้นตักข้าวตอกที่บ่มไว้ใส่ซองแล้วบรรจุลงในซองกระดาษสปันบอล อีก1ชั้น จึงนำมาใส่ซองฟรอย ซีนด้วยเครื่อง.

(๔) ติดสติกเกอร์แบรนด์ ให้สวยงาม.นำจำหน่าย ....

ข้อพึงระวัง ->

(๑).   ต้องวางไว้ในห้อง.หรือ ที่มิดชิด  กลิ่นจึงจะกระจายได้ทั่ว ถึง..

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา