การตอนกิ่งพันธุ์มะปราง
โดย : นายเสวียง พงศ์ศรี วันที่ : 2017-03-23-08:12:17ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหญ้าไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทีพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้ทำการเกษตรปลูกข้าว และเลี้ยงสัตว์ (ไก่) ประสบกับปัญหาราคาข้าวราคาตกต่ำ ลงทุนปัจจัยการผลิตสูง ไม่คุ้มทุน จึงได้ทำการปรับพื้นที่หัวไร่ปลายนาปลูกมะม่วง เพิ่มพื้นที่ปลูกมะปรางพันธุ์ไข่ไก่ อย่างเช่นพื้นที่ตำบลใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อการประกอบอาชีพของครัวเรือน เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรพืชสวนแก่เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป ในพื้นที่และนอกพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ต้นมะปรางที่จะตอน
2. ขุยมะพร้าวแช่น้ำ 1 คืน
อุปกรณ์ ->
1.ถุงใสเล็ก ๆ ขนาด 2x5 หรือแล้วแต่หาได้
2. เชือกฟางตัดให้พอดีที่จะมัดถุงสั้นไปก็มัดยาก
3. มีดที่มีความคม ไม่เป็นสนิม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกาก(ขุย)มะพร้าว แช่น้ำไว้ 1 คืน หรือมากกว่าก็ได้
2.นำกาก(ขุย)มะพร้าวที่แช่ไว้ใส่ถุงที่เราเตรียมไว้
3. เลือกกิ่งตอนที่เราจะตอน หากิ่งที่ไม่แก่เกินไปจะได้ปลอกเปลือกได้ง่าย
4. วิธีปลอกเปลือกให้เอาเชือกฟางพันรอบกิ่งที่จะตอนแล้วปลอกเปลือกเท่าเชือกฟางไม่ยาวเกินไปสั้นเกินไป วิธีนี้จะพอดี พอปลอกเปลือกออกแล้วขูดเปลือกเขียว ๆ ออกให้หมด จากนั้นกรีดถุงตามแนวยาวแล้วให้มัดหัวท้ายกับกิ่งตอนที่เราเตรียมไว้
5. เมื่อสังเกตเห็นรากออกแล้วก็สามารถตัดกิ่งตอนลงไปชำในถุงดำเพื่อรอการปลูกได้
ข้อพึงระวัง ->
ข้อเสียของการตอนกิ่งใหญ่ กากมะพร้าวหมดเร็ว รากออกช้าตอนเอาไปชำแตกใบช้า และต้องใช้ถุงใหญ่ ใช้ดินมากก็สิ้นเปลืองอีก ต้นไม้ที่ตอนกิ่งที่เราตอนจะไม่โต แต่จะแตกกิ่งออกมาใหม่กิ่งที่แตกออกมาใหม่ ถึงจะเป็นต้นใหม่ให้เราก็ไม่ใช่กิ่งที่ตอน