ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นางจุฑามาศ เกษศิลป์ วันที่ : 2017-03-24-09:10:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าประชาชนมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมาก  ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่ปรุงจากพืชผักทั่วๆ ไปที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีสารเคมีในผัก  และทาง  รพสต.ได้สุ่มตรวจเลือดหาสารพิษตกค้างในร่างกาย  ปรากฏว่าพบในปริมาณที่สูง  ดังนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันจัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน  และขายในหมู่บ้าน / ตำบล  และทาง  รพสต.ได้นำผักของกลุ่มไปสุ่มตรวจหาสารเคมี  ปรากฏว่าพบสารเคมีตกค้างในผักลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปัจจุบันผักปลอดสารไม่เพียงพอกับความต้องการของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน

2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม  และลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย  ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์ผัก

2. ปุ๋ยคอก

3. น้ำหมักชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

1. จอบ/เสียม

2. บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดิน

   -ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร

   -พรวนดินให้ทั่วแปลงทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

  -หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก (คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน)

  -โปรยฟางคลุมดิน

  -รดน้ำให้ชุ่ม

2. การดูแลผักปลอดสารพิษ

    -ใชน้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร

พนทุก ๆ 7 วัน

    -การกําจัดวัชพืชใชวิธีการถอน

3. การเก็บเกี่ยว

    -เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝกยาว ประมาณ 45-60 วัน (คะนา 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน)

ข้อพึงระวัง ->

การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่า

 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา