การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นางจุฑามาศ เกษศิลป์ วันที่ : 2017-03-24-09:10:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าประชาชนมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่ปรุงจากพืชผักทั่วๆ ไปที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีสารเคมีในผัก และทาง รพสต.ได้สุ่มตรวจเลือดหาสารพิษตกค้างในร่างกาย ปรากฏว่าพบในปริมาณที่สูง ดังนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันจัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน และขายในหมู่บ้าน / ตำบล และทาง รพสต.ได้นำผักของกลุ่มไปสุ่มตรวจหาสารเคมี ปรากฏว่าพบสารเคมีตกค้างในผักลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปัจจุบันผักปลอดสารไม่เพียงพอกับความต้องการของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน
2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม และลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผัก
2. ปุ๋ยคอก
3. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. จอบ/เสียม
2. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดิน
-ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร
-พรวนดินให้ทั่วแปลงทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
-หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก (คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน)
-โปรยฟางคลุมดิน
-รดน้ำให้ชุ่ม
2. การดูแลผักปลอดสารพิษ
-ใชน้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร
พนทุก ๆ 7 วัน
-การกําจัดวัชพืชใชวิธีการถอน
3. การเก็บเกี่ยว
-เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝกยาว ประมาณ 45-60 วัน (คะนา 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน)
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่า