การทำนาข้าวอินทรีย์
โดย : นายพเยาว์ กมุทชาติ วันที่ : 2017-03-20-09:20:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 178/1 หมู่ที่ 14 ตำบลทุ่งใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเคยทำนาโดยใช้สารเคมีมาก่อนทำให้ต้นทุนการผลิตไม่คุ้มค่ากับการลงทุน และสุขภาพแย่ จึงได้มีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการทำนาโดยหันมาใช้สารอินทรีย์แทน ถึงผลผลิตจะไม่เท่าที่ใช้สารเคมีแต่เมื่อเทียบต้นทุนแล้วยังมีกำไร จึงได้ทำเรื่อยมา
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิต
2. เป็นผลดีกับตัวเอง และผู้บริโภคในเรื่องสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พื้นที่ทำนาข้าว
2. เมล็ดพันธุ์ข้าว
3. ปุ๋ยอินทรีย์/น้ำหมักชีวภาพ
4. น้ำมัน
5. คน/เครื่องจักร
อุปกรณ์ ->
1. รถไถนา
2. เครื่องสูบน้ำและท่อสูบน้ำ
3. จอบ/เสียม
4. รถเกี่ยวข้าว
5. เครื่องพ่นน้ำหมักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดิน ปรับสภาพดินให้เหมาะสมที่สุดต่อการปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว โดยการหมักดินด้วยจุลินทรีย์เพื่อให้ช่วยควบคุมวัชพืช โรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าวบางชนิด จากนั้น จึงไถดะ ไถแปร คราด
2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว การคัดเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีความสมบูรณ์ เป็นข้าวเต็มเมล็ด น้ำหนักเมล็ดดี สามารถคัดเลือกเมล็ดที่ลีบออกได้ โดยการแช่เมล็ดในน้ำ เมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ หรือเมล็ดลีบจะลอยตัว ให้มือซ้อนเมล็ดที่ลอยออกทิ้ง แช่เมล็ดที่จมด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปแช่และหุ้มให้ข้าวงอกก่อนหว่าน
3. นำข้าวที่เตรียมไว้ไปหว่านในนา
4. การดูแลรักษาระหว่างการปลูก ดังนี้
- ข้าวอายุ 10 วัน ระบายน้ำ+จุลินทรีย์ +ฮอร์โมนสูตร อัตรา 5 ลิตร/ไร่ เข้าแปลงนา
- ข้าวอายุ 15 วัน ใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพ อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ หลังจากนั้นให้ตรวจข้าวว่าขึ้นสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าข้าวเสีย หรือข้าวขึ้นไม่สม่ำเสมอ ให้ทำการซ่อมกล้า และให้ต้นข้าวที่ขึ้นสม่ำเสมอกันทั่วแปลงนา
- ข้าวอายุ 35 วัน ใส่จุลินทรีย์+ฮอร์โมนสูตร อัตราส่วน 5 ลิตร/ไร่ มีการทำร่องเดิน เพื่อไม่ให้เหยียบต้นกล้าข้าว
- ฉีดพ่นขับไล่แมลง โดยใช้สมุนไพร (น้ำสะเดาหมัก, น้ำส้มควันไม้) โดยฉีดพ่นในช่วงข้าวอายุ 50และ 60 วันเท่านั้น เพราะต้นข้าวมีความแข็งแรง โดยสังเกตจากต้นข้าวกอใหญ่ มีความตั้งตรงมีสีเขียวตามธรรมชาติ ถ้าข้าวยังไม่แข็งแรงสามารถฉีดสมุนไพรและฮอร์โมน ในช่วง 75 วันเพิ่มเติมได้
5. เก็บเกี่ยวข้าว
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นตรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูโรคและแมลงศัตรูข้าว