ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายวิจิตร ชูประดิษฐ วันที่ : 2017-03-20-08:32:13

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๗ หมู่ที่ ๗ ตำบลเนินสว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ปัจจุบันการทำเกษตร มีต้นทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่าย รวมถึงเรื่องผลกระทบที่เกิดกับชาวบ้านในการนำสารเคมีมาใช้กับการทำไร่ ทำนา ทำสวน จนเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น ทำให้ชาวบ้านต้องหาทางเลือกใหม่ เมื่อมีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพจากเกษตรอำเภอ และนำไปทดลองใช้จนเห็นผลด้วยตัวเอง สามารถลดค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนในการทำไร่ ทำนา ทำให้เกิดการยอมรับและเริ่มใช้กันมากขึ้น การใช้น้ำหมักชีวภาพถึงแม้จะเห็นผลช้า แต่สามารถลดต้นทุนลงได้ และมีความปลอดภัยต่อตนเองและผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต

2. เพื่อผลผลิตปลอดสารพิษและสารเคมี

3. เพื่อสุขภาพผู้ผลิต และผู้บริโภคแข็งแรงปลอดภัย

4. เพื่อเสริมสร้างสภาวะที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมให้ปราศจากมลพิษทั้งในดิน น้ำ และอากาศ
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สมุนไพร จำนวน 30 กิโลกรัม ชนิดที่สามารถไล่แมลงศัตรูพืชได้ ได้แก่ ตระไคร้หอม หางไหล บอระเพ็ด ข่า ฟ้าทลายโจร เปลือกแค หนอนตายหยาก หมาก สะเดา ว่านเศรษฐี เมล็ดน้อยหน่า เมล็ดเงาะ ยาสูบ ขิง มะกรูด ตะไคร้ พริกไทย พริก เอาเท่าที่หาได้ ไม่จำเป็นต้องครบทุกอย่าง

2. น้ำตาล จำนวน ๑๐ กิโลกรัม

3. น้ำเปล่า จำนวน ๓๐ ลิตร

4. สารเร่ง พด.7 จำนวน ๑ ซอง
 

อุปกรณ์ ->

1. ถังน้ำหมักที่มีฝาปิดสนิท                                              

 2. ไม้สำหรับคน 

 3. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำสมุนไพรต่างๆ ที่หามาได้ สับ บด หรือทุบให้ละเอียด หรือเป็นชิ้นเล็กๆ

2. ละลายสารเร่ง พด.7 จำนวน 1 ซอง เข้ากับน้ำจำนวน 30 ลิตร ลงในถังหมักคนให้เข้ากันประมาณ 5 นาที

3. นำสมุนไพรที่ทำการสับ หรือบดไว้แล้ว และน้ำตาล ใส่ลงไปในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี

4. ปิดฝาถังไม่ต้องสนิทมากนัก หมักทิ้งไว้เป็นเวลานาน 20 วัน       

5. นำน้ำหมักที่ได้ไปใช้ฉีดพ่นต้นพืช โดยจะต้องนำมาเจอจางก่อน สำหรับพืชไร่ ไม้ผล ให้ใช้ในอัตราส่วน 1:200 คือสารป้องกันแมลง 1 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร สำหรับพืชผัก และไม้ดอก ให้ใช้ในอัตราส่วน 1:500 โดยฉีดให้ทั่วทุก 20 วัน แต่ถ้าช่วงนั้นแมลงระบาดหนัก ให้ฉีดทุก 3 วันติดต่อกัน 3 ครั้ง เพียงเท่านี้แมลงก็จะไม่กล้ามารบกวนพืชให้เสียหายแล้ว

ข้อพึงระวัง ->

1. การหมักน้ำสกัดจากพืชสมุนไพรของพืชบางชนิด เช่น พริก  ข่า  ตะไคร้หอม  สะเดา  ไม่ควรหมักไว้เกินกว่า  3 วัน  เพราะทำให้น้ำหมักมีกลิ่นบูดเน่าและสารกำจัดแมลงเสื่อมคุณภาพได้

2. ห้ามใช้เกินอัตราที่กำหนดไว้เพราะอาจมีผลทำให้ใบไหม้ได้

 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา