การเลี้ยงหมู และการทำคลอดลูกหมู
โดย : นายเสนาะ กันน้อย วันที่ : 2017-03-20-09:28:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107/2 หมู่ที่ 8 ตำบลเนินสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการดูทีวีเกี่ยวกับโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชการที่ 9 จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากประกอบอาชีพเกษตรผสมผสาน ดังคำที่ว่า ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ซึ่งพ่อแม่สอนแต่ทำนาทำไร่เราก็ทำตามนั้นมาตลอดแต่ก็ไม่รวยสักที ทำให้สนใจที่จะศีกษาหาความรู้ด้านเกษตรผสมผสาน เริ่มจากการปลูกผักไว้กินเอง เหลือก็ขาย เลี้ยงสัตว์ (หมู , ควาย ,ไก่) จนเกิดความชำนาญในอาชีพสามารถเพาะพันธุ์ลูกหมูขาย สร้างกำไรให้กับครอบครัว อีกทั้งเรายังรู้สึกปลอดภัยจากสารเคมีด้วย เนื่องจากสิ่งที่เราปลูกเราใช้สารชีวภาพแทนการใช้สารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อส่งเสริมการปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย พึ่งสารเคมีให้น้อยที่สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. โรงเรือน
2. แม่พันธุ์หมู/ลูกหมู
3. อาหารหมู
4. วัคซีน/ยาฆ่าเชื้อ
อุปกรณ์ ->
1. รางใส่อาหาร
2. รางใส่น้ำ
3. สุ่มไก่
4. มุ้ง
5. กรรไกร คีม และด้าย
6. ถังน้ำ
7. สำลีและผ้าเช็ดตัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกร ควรตั้งอยู่ในที่น้ำไม่ท่วม สามารถระบายน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกรต้องสามารถป้องกันแดด กันฝน และ กันลม
2. เลือกซื้อพันธุ์แม่หมูและลูกหมูพันธุ์ดี3. ควรให้อาหาร ลูกหมูบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ จะช่วยให้ลูกหมูกินอาหารได้มากขึ้น อาหารที่เปียก เหม็นอับ ควรทิ้งไป น้ำสะอาดต้องมีให้ลูกหมูได้กินตลอดเวลา การขาดน้ำ จะทำให้ลูกหมูกินอาหารน้อยลง หรือไม่กินอาหารเลย
4. การให้อาหาร ช่วงอุ้มท้องระยะต้น ตั้งแต่เริ่มผสมพันธุ์จนถึงอุ้มท้อง ในช่วงนี้ไม่จำเป็นต้องให้อาหารมากนัก เพราะลูกในท้องเติบโตช้ามาก ควรให้กินประมาณตัวละ ๑.๕-๑.๘ กิโลกรัมต่อวัน ก็พอเพียงแล้ว ช่วงอุ้มท้องระยะหลัง ในช่วงนี้ลูกหมูในท้อง มีอัตราการเจริญเติบโตสูงมาก ต้องการอาหารมาก จำเป็นต้องเพิ่มอาหารให้แก่แม่หมู เป็นวันละ ๒.๕-๓ กิโลกรัมต่อ
5. การทำความสะอาดคอกคลอด และการจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ในการปฐมพยาบาลลูกหมูที่คลอดออกมา เครื่องมือที่ต้องเตรียมไว้ระหว่างหมูกำลังคลอด มีดังนี้ ผ้าแห้งที่สะอาด ๒-๓ ผืน สำหรับเช็ดตัวลูกหมูที่คลอดออกมาใหม่ๆ กรรไกร ด้าย ถังน้ำ สุ่มไก่ มุ้ง และคีม สำหรับตัดเขี้ยวและหางลูกหมู
6. การช่วยเหลือลูกหมู เมื่อคลอด ลูกหมูเมื่อคลอดออกมาใหม่ๆ ควรจะช่วยทำความสะอาด เช็ดลูกหมูให้แห้ง ด้วยผ้าแห้งที่สะอาด เอาเยื่อบางๆ ที่ห่อหุ้มตัวลูกหมูออก โดยเฉพาะเยื่อที่หุ้มส่วนจมูกและปาก ควรเช็ด และล้วงเสมหะออกจากปากลูกหมู
7. หลังจากนั้นนำลูกหมูใส่สุ่มไก่ที่เตรียมไว้ อบลูกหมูด้วยหลอดไฟ 100 วัตต์ จะทำให้ลูกหมูแข็งแรง
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าแม่พันธุ์หมูมีลมเบ่งไม่พอและลูกหมูไม่ออกมา ประมาณ 1 หรือ 2 นาที ให้ใช้นิ้วชีและนิ้วกลางล้วงเข้าไปในช่องคลอด แล้วรีบดึงลูกหมูออกมา จับตัวลูกหมูเขย่าให้น้ำเมือกออก แล้วใช้สลิงค์ยางดูดน้ำเมือออกจากปาก