ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงหมู และการทำคลอดลูกหมู

โดย : นายเสนาะ กันน้อย วันที่ : 2017-03-20-09:28:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107/2 หมู่ที่ 8 ตำบลเนินสว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         จากการดูทีวีเกี่ยวกับโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชการที่ 9 จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากประกอบอาชีพเกษตรผสมผสาน ดังคำที่ว่า ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ซึ่งพ่อแม่สอนแต่ทำนาทำไร่เราก็ทำตามนั้นมาตลอดแต่ก็ไม่รวยสักที ทำให้สนใจที่จะศีกษาหาความรู้ด้านเกษตรผสมผสาน เริ่มจากการปลูกผักไว้กินเอง เหลือก็ขาย เลี้ยงสัตว์ (หมู , ควาย ,ไก่) จนเกิดความชำนาญในอาชีพสามารถเพาะพันธุ์ลูกหมูขาย สร้างกำไรให้กับครอบครัว อีกทั้งเรายังรู้สึกปลอดภัยจากสารเคมีด้วย เนื่องจากสิ่งที่เราปลูกเราใช้สารชีวภาพแทนการใช้สารเคมี

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

 2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

 3. เพื่อส่งเสริมการปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย พึ่งสารเคมีให้น้อยที่สุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. โรงเรือน

2. แม่พันธุ์หมู/ลูกหมู

3. อาหารหมู

4. วัคซีน/ยาฆ่าเชื้อ

อุปกรณ์ ->

1. รางใส่อาหาร

2. รางใส่น้ำ

3. สุ่มไก่

4. มุ้ง

5. กรรไกร คีม และด้าย

6. ถังน้ำ

7. สำลีและผ้าเช็ดตัว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกร ควรตั้งอยู่ในที่น้ำไม่ท่วม สามารถระบายน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงสุกรต้องสามารถป้องกันแดด กันฝน และ กันลม


2. เลือกซื้อพันธุ์แม่หมูและลูกหมูพันธุ์ดี

3. ควรให้อาหาร ลูกหมูบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ จะช่วยให้ลูกหมูกินอาหารได้มากขึ้น อาหารที่เปียก เหม็นอับ  ควรทิ้งไป น้ำสะอาดต้องมีให้ลูกหมูได้กินตลอดเวลา การขาดน้ำ จะทำให้ลูกหมูกินอาหารน้อยลง หรือไม่กินอาหารเลย

4. การให้อาหาร ช่วงอุ้มท้องระยะต้น ตั้งแต่เริ่มผสมพันธุ์จนถึงอุ้มท้อง  ในช่วงนี้ไม่จำเป็นต้องให้อาหารมากนัก เพราะลูกในท้องเติบโตช้ามาก ควรให้กินประมาณตัวละ ๑.๕-๑.๘ กิโลกรัมต่อวัน ก็พอเพียงแล้ว ช่วงอุ้มท้องระยะหลัง ในช่วงนี้ลูกหมูในท้อง มีอัตราการเจริญเติบโตสูงมาก ต้องการอาหารมาก จำเป็นต้องเพิ่มอาหารให้แก่แม่หมู เป็นวันละ ๒.๕-๓ กิโลกรัมต่อ

5. การทำความสะอาดคอกคลอด และการจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ในการปฐมพยาบาลลูกหมูที่คลอดออกมา เครื่องมือที่ต้องเตรียมไว้ระหว่างหมูกำลังคลอด มีดังนี้ ผ้าแห้งที่สะอาด ๒-๓ ผืน สำหรับเช็ดตัวลูกหมูที่คลอดออกมาใหม่ๆ กรรไกร ด้าย ถังน้ำ สุ่มไก่ มุ้ง และคีม สำหรับตัดเขี้ยวและหางลูกหมู

6. การช่วยเหลือลูกหมู เมื่อคลอด ลูกหมูเมื่อคลอดออกมาใหม่ๆ ควรจะช่วยทำความสะอาด เช็ดลูกหมูให้แห้ง ด้วยผ้าแห้งที่สะอาด เอาเยื่อบางๆ ที่ห่อหุ้มตัวลูกหมูออก โดยเฉพาะเยื่อที่หุ้มส่วนจมูกและปาก ควรเช็ด และล้วงเสมหะออกจากปากลูกหมู

7. หลังจากนั้นนำลูกหมูใส่สุ่มไก่ที่เตรียมไว้ อบลูกหมูด้วยหลอดไฟ 100 วัตต์ จะทำให้ลูกหมูแข็งแรง

ข้อพึงระวัง ->

             ถ้าแม่พันธุ์หมูมีลมเบ่งไม่พอและลูกหมูไม่ออกมา ประมาณ 1 หรือ 2 นาที ให้ใช้นิ้วชีและนิ้วกลางล้วงเข้าไปในช่องคลอด แล้วรีบดึงลูกหมูออกมา จับตัวลูกหมูเขย่าให้น้ำเมือกออก แล้วใช้สลิงค์ยางดูดน้ำเมือออกจากปาก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา