การแปรรูปกล้วย
โดย : นายพิชิต คงวิชา วันที่ : 2017-03-16-15:28:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 516/1 หมู่ 8 ตำบลทับคล้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองอ้ายตู้ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการเกษตรหลังฤดูทำนาไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้หลังการเก็บเกี่ยว ว่างงาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านมีรายได้ในการดำรงชีวิตประจำวันหลังฤดูการทำนา รู้จักวิธี การแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าและทำงานเป็นกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยดิบที่แก่จัด พันธุ์พระตะบอง
2.น้ำมันปาล์ม
3.เครื่องปรุงกล้วย
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.มีดปอกกล้วยและสไลด์กล้วย
3.ตู้อบ
4.ถาด
5. กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำผลผลิตกล้วยไข่พระตะบองมาปลอกเปลือกแช่น้ำ
2.นำมาไสลด์ลงกระทะใบบัว
3.ทอดให้สุก
4. นำไปผึ่งลมให้เย็น
5. นำมาคลุกชุบเครื่องปรุง
6.นำมาทอดใส่กระทะใบบัวใช้น้ำมันปาล์มทอด
7.นำออกจากกระทะ มาผึ่งลมให้เย็น
8.ใส่ถาดเข้าตู้อบจนแห้ง ทำให้น้ำมันระเหยออกจากชิ้นกล้วย
9.นำมาผึ่งลมจนเย็น
10.นำไปบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. การใช้ไฟในแต่ละขั้นตอนความเบา ความแรงของไฟแตกต่างกัน
2. กล้วยที่ใช้ไม่ควรสุก