ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกล้วย

โดย : นายพิชิต คงวิชา วันที่ : 2017-03-16-15:28:48

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 516/1 หมู่ 8 ตำบลทับคล้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          บ้านหนองอ้ายตู้ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการเกษตรหลังฤดูทำนาไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้หลังการเก็บเกี่ยว ว่างงาน

วัตถุประสงค์ ->

          เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านมีรายได้ในการดำรงชีวิตประจำวันหลังฤดูการทำนา รู้จักวิธี การแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าและทำงานเป็นกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยดิบที่แก่จัด   พันธุ์พระตะบอง

2.น้ำมันปาล์ม

3.เครื่องปรุงกล้วย

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.มีดปอกกล้วยและสไลด์กล้วย

3.ตู้อบ

4.ถาด

5. กาละมัง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำผลผลิตกล้วยไข่พระตะบองมาปลอกเปลือกแช่น้ำ

2.นำมาไสลด์ลงกระทะใบบัว 

3.ทอดให้สุก

4. นำไปผึ่งลมให้เย็น

5. นำมาคลุกชุบเครื่องปรุง

6.นำมาทอดใส่กระทะใบบัวใช้น้ำมันปาล์มทอด

7.นำออกจากกระทะ มาผึ่งลมให้เย็น

8.ใส่ถาดเข้าตู้อบจนแห้ง ทำให้น้ำมันระเหยออกจากชิ้นกล้วย

9.นำมาผึ่งลมจนเย็น

10.นำไปบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1. การใช้ไฟในแต่ละขั้นตอนความเบา ความแรงของไฟแตกต่างกัน

2. กล้วยที่ใช้ไม่ควรสุก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา