การทำปลาร้าสับทรงเครื่อง
โดย : นางอำนวย เพิ่มสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-16-14:39:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 70 หมู่ที่ 8 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้ด้านการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ประกอบมาจากปลาร้าเป็นวัตถุดิบหลัก ประกอบกับมีวัตถุดิบ คือ ปลาร้า ในพื้นที่ และมีความชอบในการทำอาหาร จึงได้หาแนวทางในการแปรรูปปลาร้าเป็นอาหารประเภทต่างๆ และได้ค้นพบว่าทำปลาร้าทรงเครื่องได้อร่อยจากคำบอกเล่าของผู้ที่ได้ลองชิม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยการทำจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้า หอม พริกแห้ง
อุปกรณ์ ->
เขียง มีด เครื่องบด ถุงบรรจุ เครื่องปรุง ถุง จาน กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดปลาร้า แล้วนำมาสับให้ละเอียด
2. ผัดใส่เครื่องปรุง
3. ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยไว้รับประทาน หรือบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. ระมัดระวังเรื่องสะอาด ต้องตั้งใจทำ ใส่ใจในการทำ
2. วัตถุดิบต้องสะอาด อุปกรณ์ต้องยิ่งสะอาด