ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้าสับทรงเครื่อง

โดย : นางอำนวย เพิ่มสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-16-14:39:14

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 70 หมู่ที่ 8 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          มีความรู้ด้านการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ประกอบมาจากปลาร้าเป็นวัตถุดิบหลัก ประกอบกับมีวัตถุดิบ คือ ปลาร้า ในพื้นที่  และมีความชอบในการทำอาหาร จึงได้หาแนวทางในการแปรรูปปลาร้าเป็นอาหารประเภทต่างๆ และได้ค้นพบว่าทำปลาร้าทรงเครื่องได้อร่อยจากคำบอกเล่าของผู้ที่ได้ลองชิม

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยการทำจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้า หอม  พริกแห้ง

อุปกรณ์ ->

เขียง มีด เครื่องบด ถุงบรรจุ เครื่องปรุง   ถุง จาน กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดปลาร้า แล้วนำมาสับให้ละเอียด

2. ผัดใส่เครื่องปรุง 

3. ทิ้งไว้ให้เย็น  ตักใส่ถ้วยไว้รับประทาน หรือบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1. ระมัดระวังเรื่องสะอาด ต้องตั้งใจทำ   ใส่ใจในการทำ

2. วัตถุดิบต้องสะอาด  อุปกรณ์ต้องยิ่งสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา