ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเชื้อราขาว ราเขียว

โดย : นางสำรวย สงค์เจริญ วันที่ : 2017-03-15-15:30:10

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ 3 ตำบลวังสำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ปัจจุบันบ้านวังสำโรง  ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา  และมักจะประสบกับปัญหาจากภัยธรรมชาติ  คือเพลี้ยกระโดยและแมลงศัตรูพืชต่าง ๆ เกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้ยาเคมีกำจัดแมลง  ซึ่งมีราคาแพง  และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ  จึงได้ศึกษาและเรียนรู้ในการทำราขาว/ราเขียว  เพื่อลดต้นทุนการผลิตและส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน  

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต

 2. เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 3. เพื่อส่งเสริมการดูแลและรักษาสุขภาพคนในชุมชน ลดการใช้สารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวสวยหุง (หุงพอสุก/แข็ง)

2. หัวเชื้อราขาว/ราเขียว

อุปกรณ์ ->

1. ถุงพลาสติก (ร้อน)

 2. ยางวงสำหรับหมัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หุงข้าง 2 ส่วน น้ำ 12 ส่วน

2. นำข้าวสุกใส่ถุงขณะร้อน

3.  เขี่ยเชื้อราขาว/เขียวใส่ แล้วผูกปากถุง

4. ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะรูเพื่อระบายอากาศ เชื้อจะได้เดินเร็ว

5.วางทิ้งไว้ ประมาณ 4 วัน เชื้อจะเดิน และนำไปใช้ได้ (ประมาณ 7-10 วัน)

6. นำไปผสมน้ำ 1 ถุง ต่อ น้ำ 20-25 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องนำข้าวใส่ถุงขณะร้อน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อที่อาจมีในถุง

2. ควรเจาะถุงไว้ด้วยเพื่อระบายอากาศออกเพื่อเชื้อจะได้เดินเร็ว

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา