การทำเชื้อราขาว ราเขียว
โดย : นางสำรวย สงค์เจริญ วันที่ : 2017-03-15-15:30:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ 3 ตำบลวังสำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันบ้านวังสำโรง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา และมักจะประสบกับปัญหาจากภัยธรรมชาติ คือเพลี้ยกระโดยและแมลงศัตรูพืชต่าง ๆ เกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้ยาเคมีกำจัดแมลง ซึ่งมีราคาแพง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงได้ศึกษาและเรียนรู้ในการทำราขาว/ราเขียว เพื่อลดต้นทุนการผลิตและส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
3. เพื่อส่งเสริมการดูแลและรักษาสุขภาพคนในชุมชน ลดการใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวสวยหุง (หุงพอสุก/แข็ง)
2. หัวเชื้อราขาว/ราเขียว
อุปกรณ์ ->
1. ถุงพลาสติก (ร้อน)
2. ยางวงสำหรับหมัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หุงข้าง 2 ส่วน น้ำ 12 ส่วน
2. นำข้าวสุกใส่ถุงขณะร้อน
3. เขี่ยเชื้อราขาว/เขียวใส่ แล้วผูกปากถุง
4. ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะรูเพื่อระบายอากาศ เชื้อจะได้เดินเร็ว
5.วางทิ้งไว้ ประมาณ 4 วัน เชื้อจะเดิน และนำไปใช้ได้ (ประมาณ 7-10 วัน)
6. นำไปผสมน้ำ 1 ถุง ต่อ น้ำ 20-25 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องนำข้าวใส่ถุงขณะร้อน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อที่อาจมีในถุง
2. ควรเจาะถุงไว้ด้วยเพื่อระบายอากาศออกเพื่อเชื้อจะได้เดินเร็ว