ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตข้าวปลอดภัย

โดย : นางนรารัตน์ อั่วหงวน วันที่ : 2017-03-28-14:39:37

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๑๔ หมู่ที่ ๑ ตำบลวังงิ้วใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            ปัจจุบันการปลูกข้าวมีการใช้สารเคมีเป็นจำนวนมาก ทั้งสารฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ประกอบกับอาสาสมัครสาธารณสุขได้เข้ามาตรวจเลือดประชาชนในชุมชน พบว่าพบสารเคมีในร่างกายเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวความคิดในการลดการใช้สารเคมีให้ร่างกาย โดยการปลูกข้าวปลอดภัยไว้กินเอง และจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อทำข้าวและพืชปลอดภัยสำหรับตัวเองครอบครัวและชุมชน

2. เพื่อลดอัตราการใช้สารเคมีให้น้อยลงและน้อยที่สุด  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธ์ุข้าว

อุปกรณ์ ->

1. พื้นที่สำหรับการเพาะปลูก

2. โอ่ง หรือบ่อน้ำสำหรับแช่เมล็ดพันธ์ุข้าว

3. สารชีวภาพที่ผลิตใช้เอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมดินสำหรับเพาะปลูกในแปลงนาข้าวโดยการไถกลบฟางข้าว เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดิน

2. นำเมล็ดพันธ์ใส่กระสอบ แช่น้ำสะอาดในโอ่ง ถัง หรือแม่น้ำลำคลองประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วนำขึ้นมาไว้บนดิน หุ้มหรือคลุมด้วยกระสอบป่าน อีก 1 – 2 วัน ขณะหุ้มควรลาดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น และพลิกกลับกระสอบเพื่อให้เมล็ดงอกอย่างสม่ำเสมอ เมล็ดที่งอกพอเหมาะควรงอกเป็นตุ่มหรือรากงอกยาว 1 – 2  มม.

3. ดูแล บำรุงรักษา โดยการดูเรื่องปริมาณน้ำ และโรคแมลงข้าวอย่างไกล้ชิด และใส่ปุ๋ยบำรุงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยใช้สารชีวภาพ

4. ประมวลผลโดยการเจาะเลือดในร่างกายเพื่อหาสารเคมีตกค้าง ปีละ 1 ครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

           ควรดูแลเอาใจใส่ในทุกกระบวนการผลิต และช่วงการออกรวง ป้องกันโรคและแมลง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา