การผลิตข้าวปลอดภัย
โดย : นางนรารัตน์ อั่วหงวน วันที่ : 2017-03-28-14:39:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๑๔ หมู่ที่ ๑ ตำบลวังงิ้วใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการปลูกข้าวมีการใช้สารเคมีเป็นจำนวนมาก ทั้งสารฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ประกอบกับอาสาสมัครสาธารณสุขได้เข้ามาตรวจเลือดประชาชนในชุมชน พบว่าพบสารเคมีในร่างกายเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวความคิดในการลดการใช้สารเคมีให้ร่างกาย โดยการปลูกข้าวปลอดภัยไว้กินเอง และจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อทำข้าวและพืชปลอดภัยสำหรับตัวเองครอบครัวและชุมชน
2. เพื่อลดอัตราการใช้สารเคมีให้น้อยลงและน้อยที่สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ุข้าว
อุปกรณ์ ->
1. พื้นที่สำหรับการเพาะปลูก
2. โอ่ง หรือบ่อน้ำสำหรับแช่เมล็ดพันธ์ุข้าว
3. สารชีวภาพที่ผลิตใช้เอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดินสำหรับเพาะปลูกในแปลงนาข้าวโดยการไถกลบฟางข้าว เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดิน
2. นำเมล็ดพันธ์ใส่กระสอบ แช่น้ำสะอาดในโอ่ง ถัง หรือแม่น้ำลำคลองประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วนำขึ้นมาไว้บนดิน หุ้มหรือคลุมด้วยกระสอบป่าน อีก 1 – 2 วัน ขณะหุ้มควรลาดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น และพลิกกลับกระสอบเพื่อให้เมล็ดงอกอย่างสม่ำเสมอ เมล็ดที่งอกพอเหมาะควรงอกเป็นตุ่มหรือรากงอกยาว 1 – 2 มม.
3. ดูแล บำรุงรักษา โดยการดูเรื่องปริมาณน้ำ และโรคแมลงข้าวอย่างไกล้ชิด และใส่ปุ๋ยบำรุงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยใช้สารชีวภาพ
4. ประมวลผลโดยการเจาะเลือดในร่างกายเพื่อหาสารเคมีตกค้าง ปีละ 1 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
ควรดูแลเอาใจใส่ในทุกกระบวนการผลิต และช่วงการออกรวง ป้องกันโรคและแมลง