การทำปุ๋ยหมักชีวภาพและสารฆ่าแมลง
โดย : นายวิรัตน์ พุ่มพฤกษ์ วันที่ : 2017-03-28-15:08:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 3 ตำบลวังงิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงที่มีราคาสูง ทำลายสิ่งแวดล้อม และมีผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้ อีกทั้งเป็นการลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิต
2. มีพืชผัก ปลอดจากสารเคมี ไว้รับประทานในครัวเรือนและจำหน่าย
3. มีสุขภาพดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากถั่ว
2.ขี้วัว
3. รำอ่อน
4. แกลบดำ
5. น้ำหมัก
6. ฟางข้าว
7. กากน้ำตาล
8. ปุ๋ยยูเรีย
9. สะเดา
อุปกรณ์ ->
ถังขนาดบรรจุ ๕๐ ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำปุ๋ยหมัก ใส่กากถั่ว ขี้วัว แกลบดำ ลำอ่อน ปุ๋ยยูเรีย สาร พด.๒ คลุกเคล้าให้เข้ากัน รดน้ำ คลุมด้วยพลาสติกทิ้งไว้ ๓-๔ วัน แล้วเปิดคลุกเคล้าอีก แล้วปิดไว้ ๓-๔ วัน เมื่อเปิดแล้วจับดูมีความเย็นถือว่าใช้ได้
2. การทำสารฆ่าแมลง ใส่สะเดา กากน้ำตาล สาร พด๒ แล้วหมัก ๔-๕ เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ควรทดสอบและทดลองใช้กับแปลงนา แปลงผักที่ปลูกไว้ก่อน