น้ำหมักไล่แมลง
โดย : นายสุรินทร์ แก้วลา วันที่ : 2017-03-13-12:24:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 6 ตำบลทะนง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่ตนเองปลูกพืชผักสวนครัวแล้วประสบปัญหากับการใช้สารเคมีทำให้มีสุขภาพที่ไม่ดี และมีต้นทุนสูง จึงได้หาวิธีที่ปลอดภัย คือการทำน้ำหมักชีวภาพ (ฮอร์โมนไข่,ฮอร์โมนหน่อกล้วย,น้ำหมักไล่แมลงฯลฯ ) เมื่อนำพืชผักสวนครัวที่ตนเองปลูกแล้วมาบริโภคทำให้บริโภคได้อย่างสนิทใจ เวลานำมาใช้ในการปลูกพืชปลอดภัยกับสุขภาพและยังเป็นการลดต้นทุน พร้อมทั้งอนุรักษ์สภาพสิ่งแวดล้อมในโลกให้ดีขึ้น เมื่อนำไปขายให้กับคนในชุมชนจึงเป็นพืชผักที่ปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1. ทดแทนการใช้สารเคมี ลดปัญหาสุขภาพไม่ดีของคนในชุมชน และครอบครัว
2. ลดต้นทุนการปลูกพืชผักสวนครัว
3. เป็นการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-หนอนตายหยาก 5 ก.ก. -บอระเพ็ด 5 ก.ก.
-สาปเสือ/ข่า 5 ก.ก. -ตระไคร้ 5 ก.ก.
-กลอย 5 ก.ก. -หางไหล 5 ก.ก.
-สะเดา 5 ก.ก. -กากน้ำตาล 15 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
ถังหมักขนาด 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำวัตถุดิบทั้งหมดบด/สับให้ละเอียด คลุกเคล้ารวมกัน ใส่ถัง 200 ลิตร พร้อมเติมน้ำให้เต็มถัง แช่ไว้ประมาณ 115 วัน วางในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้สะดวก
ข้อพึงระวัง ->
-