น้ำหมักชีวภาพ (ฮอร์โมนไข่)
โดย : นายสุเทพ สีโชค วันที่ : 2017-03-13-12:19:38ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 99/2 หมู่ที่ 3 ตำบลทะนง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่ตนเองปลูกพืชผักสวนครัวแล้วประสบปัญหากับการใช้สารเคมีทำให้มีสุขภาพที่ไม่ดี และมีต้นทุนสูง จึงได้หาวิธีที่ปลอดภัย คือการทำน้ำหมักชีวภาพ (ฮอร์โมนไข่,ฮอร์โมนหน่อกล้วย,น้ำหมักไล่แมลงฯลฯ ) เมื่อนำพืชผักสวนครัวที่ตนเองปลูกแล้วมาบริโภคทำให้บริโภคได้อย่างสนิทใจ เวลานำมาใช้ในการปลูกพืชปลอดภัยกับสุขภาพและยังเป็นการลดต้นทุน พร้อมทั้งอนุรักษ์สภาพสิ่งแวดล้อมในโลกให้ดีขึ้น เมื่อนำไปขายให้กับคนในชุมชนจึงเป็นพืชผักที่ปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1. ทดแทนการใช้สารเคมี ลดปัญหาสุขภาพไม่ดีของคนในชุมชน และครอบครัว
2. ลดต้นทุนการปลูกพืชผักสวนครัว
3. เป็นการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ไข่ไก่สด 5 ก.ก.
-กากน้ำตาล 5 ก.ก.
-ยาคูลท์ 1 ขวด
-แป้งข้าวหมาก 1 ก้อน
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก เครื่องปั่น ไม้พาย กะละมัง ขวดใส่ฮอร์โมนไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำไข่ไก่สดพร้อมทั้งเปลือกบด (ปั่นละเอียด) กากน้ำตาล ยาคูลย์ แป้งข้าวหมากบดละเอียด ผสมให้เข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องแน่น วางในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้สะดวก หมักไว้ คน เช้า-เย็น ประมาณ 2 สัปดาห์ ( 14 วัน ) จึงนำไปใช้ได้ หากใช้ร่วมกับจุลินทรีย์หน่อกล้วยจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
-