การทำน้ำพริกแกง
โดย : นายสังวร ปราโมทย์ วันที่ : 2017-03-11-17:01:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 8 ตำบลวังหลุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าเป็นคนชอบทำอาหาร และพริกแกงก็เป็นเครื่องปรุงที่ต้องใช้ในการปรุงอาหารในทุกครัวเรือน ซึ่งปัจจุบันด้วยความเร่งรีบ และรักความสะดวกสบาย จึงนิยมซื้อน้ำพริกแกงตามท้องตลาด จึงมีแนวความคิดที่ทำน้ำพริกแกงเพื่อจำหน่าย และเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน โดยการทดลองสูตรในการทำไปเรื่องๆ จนได้สูตรที่อร่อย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้ในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง เม็ดพริกไทยขาว ตระไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียมสับ เกลือทะเล
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลอกกระเทียม หอมหัว
2. หั่นข่า หั่นผิวมะกูด หั่นตระไคร้
3. ล้างพริกแห้งให้สอาด และผึ่งให้แห้ง
4. นำส่วนผสมใส่ในกะละมัง แล้วคลุกเค้าให้เข้ากัน เติมเกลือทะเล แล้วนำลงเครื่องปั่น
5. ชั่งน้ำหนัก บรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องควบคุมเรื่องความสอาดในทุกขั้นตอนการผลิต รวมทั้งวัตถุดิบด้วย
2. วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ เช่น หอม กระเทียมต้องไม่ขึ้นรา หรือเน่าเสีย