ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสายบัว คำดี วันที่ : 2017-03-11-11:56:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 5 ตำบลวังหลุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ไข่เค็ม เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยม ทำง่าย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด จึงได้ทดลองทำเอง จนได้สูตรที่อร่อย 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด  เกลือ 

อุปกรณ์ ->

ไห  หม้อต้ม  เตาไฟ  ถุงพลาสติก  ยางรัด  ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ  ๒๑ วัน)

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใส่เกลือ และแช่น้ำเกลือไว้นายเกินไปจะทำให้มีรสเค็มเกิน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา