การทำไข่เค็ม
โดย : นางสายบัว คำดี วันที่ : 2017-03-11-11:56:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 5 ตำบลวังหลุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็ม เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยม ทำง่าย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด จึงได้ทดลองทำเอง จนได้สูตรที่อร่อย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เกลือ
อุปกรณ์ ->
ไห หม้อต้ม เตาไฟ ถุงพลาสติก ยางรัด ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน)
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใส่เกลือ และแช่น้ำเกลือไว้นายเกินไปจะทำให้มีรสเค็มเกิน