ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นายสำราญ ทาพิทักษ์ วันที่ : 2017-03-11-16:58:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 174/1 หมู่ที่ 3 ตำบลวังหลุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ข้าพเจ้าเป็นคนชอบทำอาหาร และพริกแกงก็เป็นเครื่องปรุงที่ต้องใช้ในการปรุงอาหารในทุกครัวเรือน ซึ่งปัจจุบันด้วยความเร่งรีบ และรักความสะดวกสบาย จึงนิยมซื้อน้ำพริกแกงตามท้องตลาด จึงมีแนวความคิดที่ทำน้ำพริกแกงเพื่อจำหน่าย และเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน โดยการทดลองสูตรในการทำไปเรื่องๆ จนได้สูตรที่อร่อย 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อใช้ในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง  เม็ดพริกไทยขาว  ตระไคร้  ข่า  ผิวมะกรูด  หอมแดง  กระเทียมสับ  เกลือทะเล

อุปกรณ์ ->

เครื่องปั่น  กาละมัง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลอกกระเทียม  หอมหัว  

2. หั่นข่า  หั่นผิวมะกูด  หั่นตระไคร้ 

3. ล้างพริกแห้งให้สอาด และผึ่งให้แห้ง

4. นำส่วนผสมใส่ในกะละมัง แล้วคลุกเค้าให้เข้ากัน เติมเกลือทะเล แล้วนำลงเครื่องปั่น 

5. ชั่งน้ำหนัก บรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องควบคุมเรื่องความสอาดในทุกขั้นตอนการผลิต รวมทั้งวัตถุดิบด้วย

2. วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ เช่น หอม กระเทียมต้องไม่ขึ้นรา หรือเน่าเสีย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา