การทำน้ำยำ
โดย : นางพรลภัส บุญฮง วันที่ : 2017-03-11-11:30:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 92 หมู่ที่ 2 ตำบลวังหลุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารประเภทยำ เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากขึ้น และส่วนประกอบที่สำคัญที่จะทำให้ยำมีรสชาดดอร่อยได้นั้น คือ น้ำยำ ประกอบกับเป็นคนชอบประกอบอาหาร ลองรสชาดไปเรื่อยๆ จึงมีแนวความคิดที่จะทำน้ำยำ โดยทดลองทำในสูตรของตนเองที่เป็นเอกลักษณ์ อร่อย ถูกใจคนซื้อ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
2. สามารถประกอบเป็นอาหารในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูสวน กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
กะลามัง เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลอกกระเทียม
2. ล้างพริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูสวน ให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
3. นำทุกอย่างใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด พร้อมปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ ผงชูรส
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรักษาความสะอาดทั้งวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ รวมทั้งผู้ปรุงต้องมีการป้องกันและรักษาความสะอาด