ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำยำ

โดย : นางพรลภัส บุญฮง วันที่ : 2017-03-11-11:30:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 92 หมู่ที่ 2 ตำบลวังหลุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         อาหารประเภทยำ เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากขึ้น และส่วนประกอบที่สำคัญที่จะทำให้ยำมีรสชาดดอร่อยได้นั้น คือ น้ำยำ ประกอบกับเป็นคนชอบประกอบอาหาร ลองรสชาดไปเรื่อยๆ จึงมีแนวความคิดที่จะทำน้ำยำ โดยทดลองทำในสูตรของตนเองที่เป็นเอกลักษณ์ อร่อย ถูกใจคนซื้อ 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

2. สามารถประกอบเป็นอาหารในครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกชี้ฟ้าแดง  พริกขี้หนูสวน  กระเทียม  น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  เกลือ  ผงชูรส  

อุปกรณ์ ->

กะลามัง  เครื่องปั่น 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลอกกระเทียม  

2. ล้างพริกชี้ฟ้าแดง  พริกขี้หนูสวน ให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

3. นำทุกอย่างใส่โถปั่น  ปั่นให้ละเอียด  พร้อมปรุงรสด้วย น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  เกลือ  ผงชูรส  

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทั้งวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ รวมทั้งผู้ปรุงต้องมีการป้องกันและรักษาความสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา