ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางพัชยา เมืองทอง วันที่ : 2017-03-10-15:11:15

ที่อยู่ : 156 ม.12 ต.โพธิ์ประทับช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยตนเองเป็นเกษตรกรทำสวนและปลูกผักสวนครัว เดิมใช้สารเคมีในการทำการเกษตร ต่อมาได้มีการฝึกอบรมจากหน่วยงาน และผู้รู้เกี่ยวกับการใช้สารชีวภาพ ซึ่งทำให้ปลอดภัยจากสารเคมี และสามารถลดต้นทุนได้ จึงสนใจและมุ่งมั่นจะทำให้ได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของการทำน้ำหมักชีวภาพ

2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำน้ำหมักชีวภาพใช้ในครัวเรือน ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สมุนไพร เช่น ตะไคร้หอม สาบเสือ สะเดา (ใช้ได้ทั้งเม็ด ทั้งใบ) ยาสูบ ข่า พริก ฯลฯ และอื่นๆที่มีรสขม และเผ็ด 30 กก. สับให้ละเอียด

2. กากน้ำตาล  10  กก.

3. พ.ด.7 1 ซอง

4. น้ำสะอาด  30 ลิตร

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติกมีฝาปิดจุน้ำ 200 ลิตร

2. ไม้สำหรับกวน 1 อัน (ไม้เลี้ยงก็ได้ให้มีความยาวเลยปากถัง)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำน้ำใส่ถังหมัก นำ พ.ด.7 ใส่ในถังหมักกวน พ.ด.7 กับน้ำนานประมาณ 5 นาที เพื่อให้จุลินทรีย์ฟื้น

          2. นำกากน้ำตาลใส่ลงไปในถังหมักกวนให้เข้ากัน

          3. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถังหมักกวนให้เข้ากันจากนั้นปิดฝา แต่ไม่ต้องให้สนิท หมักไว้ 30 วัน ในระหว่างนี้ให้เปิดฝาถังกวนวันละ 1 ครั้ง เพื่อระบายอากาศ พอครบ 30 วัน นำไปกรองเอาน้ำที่ได้จากการหมักไปใช้ได้ ใช้ในอัตรา 100 ซีซี ต่อน้ำ  20  ลิตร ฉีดพ่นทางใบของพืชผัก ผลไม้

         

ข้อพึงระวัง ->

1. สมุนไพรที่กรองน้ำไปใช้ต้องทดสอบกับพืชก่อน ใช้จากน้อยไปหามาก

 2. ดูการสมบูรณ์ของการหมักถ้ามีกลิ่นเหม็นบูดต้องเพิ่มกากน้ำตาลและใช้น้ำสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา