การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางพัชยา เมืองทอง วันที่ : 2017-03-10-15:11:15ที่อยู่ : 156 ม.12 ต.โพธิ์ประทับช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยตนเองเป็นเกษตรกรทำสวนและปลูกผักสวนครัว เดิมใช้สารเคมีในการทำการเกษตร ต่อมาได้มีการฝึกอบรมจากหน่วยงาน และผู้รู้เกี่ยวกับการใช้สารชีวภาพ ซึ่งทำให้ปลอดภัยจากสารเคมี และสามารถลดต้นทุนได้ จึงสนใจและมุ่งมั่นจะทำให้ได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของการทำน้ำหมักชีวภาพ
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำน้ำหมักชีวภาพใช้ในครัวเรือน ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สมุนไพร เช่น ตะไคร้หอม สาบเสือ สะเดา (ใช้ได้ทั้งเม็ด ทั้งใบ) ยาสูบ ข่า พริก ฯลฯ และอื่นๆที่มีรสขม และเผ็ด 30 กก. สับให้ละเอียด
2. กากน้ำตาล 10 กก.
3. พ.ด.7 1 ซอง
4. น้ำสะอาด 30 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกมีฝาปิดจุน้ำ 200 ลิตร
2. ไม้สำหรับกวน 1 อัน (ไม้เลี้ยงก็ได้ให้มีความยาวเลยปากถัง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำใส่ถังหมัก นำ พ.ด.7 ใส่ในถังหมักกวน พ.ด.7 กับน้ำนานประมาณ 5 นาที เพื่อให้จุลินทรีย์ฟื้น
2. นำกากน้ำตาลใส่ลงไปในถังหมักกวนให้เข้ากัน
3. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถังหมักกวนให้เข้ากันจากนั้นปิดฝา แต่ไม่ต้องให้สนิท หมักไว้ 30 วัน ในระหว่างนี้ให้เปิดฝาถังกวนวันละ 1 ครั้ง เพื่อระบายอากาศ พอครบ 30 วัน นำไปกรองเอาน้ำที่ได้จากการหมักไปใช้ได้ ใช้ในอัตรา 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทางใบของพืชผัก ผลไม้
ข้อพึงระวัง ->
1. สมุนไพรที่กรองน้ำไปใช้ต้องทดสอบกับพืชก่อน ใช้จากน้อยไปหามาก
2. ดูการสมบูรณ์ของการหมักถ้ามีกลิ่นเหม็นบูดต้องเพิ่มกากน้ำตาลและใช้น้ำสะอาด