ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกระหรี่ปั๊บ

โดย : นางเกตน์สิรี ศรีบาง วันที่ : 2017-03-10-12:54:18

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยเกต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          บ้านน้ำโจนใต้เป็นหมู่บ้านที่ทำการเกษตร ส่วนใหญ่ทำนาหลักจากทำนาแล้วว่างงาน ในปี 2557 ลูกสาวอยู่ต่างจังหวัดได้กลับมาบ้านว่างงานเลยคิดทำขนมขายและทำขายขนมได้ 1 ปี  และได้ไปสมัครงานและได้ทำงานแม่คือนางเกตน์สิรี ศรีบางเลยสานต่อจากลูกสาว หลักจากการทำนาและรับจ้างผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เห็นว่ารายได้เสริมและขายดี่จึงรวมกลุ่มทำขนมมาทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้จาการทำนาและรับจ้าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลี

2. น้ำมันพืช

3. น้ำตาลทราย

4. เกลือ

5. น้ำ

6. ถั่วเหลือง

7. สัปปะรด

อุปกรณ์ ->

1. เตาพร้อมถังแก๊สพร้อมแก๊ส

2. กะละมัง

3. กระทะ

4. ถาด

5. มีด

6. ตริว

7. ขวดกดแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมแป้ง

1.แป้งชั้นใน

-แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ถ้วย เกลือ ½ ช้อนชา น้ำมันพืช ¼ ถ้วย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม แบ่งเป็น 12 ก้อน                 

2.แป้งชั้นนอก

- แป้งสาลีร่อนแล้ว 2  ¼ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลป่น 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย น้ำเย็น ½ ถ้วย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดเบาๆ จนนุ่ม แบ่งเป็น 12 ก้อน

ส่วนผสมไส้   ถั่วกวน หรือสัปปะรดกวน

วิธีทำแป้ง 

                  1.แผ่นแป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอด

                   2. คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีก แป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคมๆ ตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม กว้าง 31/2 นิ้ว จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น

                   3. ตักไส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบาๆ ขลิบเกลียวใส่ถาด

ข้อพึงระวัง ->

1. ไม่ควรใส่ใส้มากเกินหรือน้อยเกินไปเพราะจะทำให้ไม่ได้รสชาดที่อร่อย

2. ไม่ควรปั้นแป้งหนาเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา