การทำขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางเกตน์สิรี ศรีบาง วันที่ : 2017-03-10-12:54:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยเกต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านน้ำโจนใต้เป็นหมู่บ้านที่ทำการเกษตร ส่วนใหญ่ทำนาหลักจากทำนาแล้วว่างงาน ในปี 2557 ลูกสาวอยู่ต่างจังหวัดได้กลับมาบ้านว่างงานเลยคิดทำขนมขายและทำขายขนมได้ 1 ปี และได้ไปสมัครงานและได้ทำงานแม่คือนางเกตน์สิรี ศรีบางเลยสานต่อจากลูกสาว หลักจากการทำนาและรับจ้างผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เห็นว่ารายได้เสริมและขายดี่จึงรวมกลุ่มทำขนมมาทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้จาการทำนาและรับจ้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. น้ำ
6. ถั่วเหลือง
7. สัปปะรด
อุปกรณ์ ->
1. เตาพร้อมถังแก๊สพร้อมแก๊ส
2. กะละมัง
3. กระทะ
4. ถาด
5. มีด
6. ตริว
7. ขวดกดแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งชั้นใน
-แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ถ้วย เกลือ ½ ช้อนชา น้ำมันพืช ¼ ถ้วย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม แบ่งเป็น 12 ก้อน
2.แป้งชั้นนอก
- แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ¼ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลป่น 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย น้ำเย็น ½ ถ้วย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดเบาๆ จนนุ่ม แบ่งเป็น 12 ก้อน
ส่วนผสมไส้ ถั่วกวน หรือสัปปะรดกวน
วิธีทำแป้ง
1.แผ่นแป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอด
2. คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีก แป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคมๆ ตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม กว้าง 31/2 นิ้ว จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น
3. ตักไส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบาๆ ขลิบเกลียวใส่ถาด
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ควรใส่ใส้มากเกินหรือน้อยเกินไปเพราะจะทำให้ไม่ได้รสชาดที่อร่อย
2. ไม่ควรปั้นแป้งหนาเกินไป