การทำมะม่วงกวน
โดย : นายสุรินทร์ อินตะมะ วันที่ : 2017-03-10-12:44:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 60 หมู่ที่ 4 ตำบลวังหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านล่องตะแบกประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ปลูกพืช และผลไม้ยืนต้น เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ และเป็นผลไม้หลักในการเลี้ยงชีพและให้ผลดีมากในการสร้างมูลค่าและรายได้เสริมจากการทำนาเป็นผมไม้ที่นิยมรับประทานกันมากมีรสชาติหอมหวานราคาดี สามารถสร้างรายได้ดีกว่าการปลูกข้าวทั้งในและนอกฤดูกาล ผลไม้ดิบและสุก สุกงอมและล่วงหล่นลูกไม่สวยจะนำมากวนเป็นส้มแผ่นหรือเรียกว่ามะม่วงกวนและเหลือจากการขายแล้วคัดออกมากวนโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะมะม่วงน้ำดอกไม้มีรสหวานหอมในตัวของมันอยู่แล้ว ทำกันในหมู่บ้านหรือทุกครัวเรือนและแจกเพื่อนบ้านใกล้เคียง กินแล้วว่าอร่อยดีรสชาติอมหวานเลยทำขายก็ขายดีทำไม่ทันเป็นอาชีพเสริมจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อนุรักษ์ภูมิปัญญาของหมู่บ้าน
2.เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะม่วงสุก
2. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. เตาถ่าน
2. เตาแก๊ส
3. หม้อ
4. กะละมัง
5. ไม้พาย
6. มีดปอกมะม่วง
7. ถุงพลาสติก
8. เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นให้ละเอียด ระวังอย่าให้มีเส้นใยติด
2.ใส่มะม่วงลงในกระทะทองหรือหม้อ กวนด้วยไพแรง ปานกลางใส่เกลือ กวนจนเหนียวติดพาย ยกพายชิ้นจนมะม่วงหยดช้าๆ (ถ้ามะม่วงรสเปรี้ยวจัดควรเติมน้ำตาล)
3. เมื่อได้ทีดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ช้อนตักละเลงบนใบตองหรือใบไม้ซึ่งเซ็ดสะอาดแล้ว ละเลงเป็นแผ่นเล็กๆ หรือแผ่นใหญ่ เรียงลงถาดตากแดด พอแห้งแกะออกกลับอีกด้านแล้วตากต่อให้แห้งสนิท ถ้าแผ่นใหญ่นำมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ควรละเลงให้บางแล้วนำไปผึ่งแดดให้จวนแห้ง ลอกใบตองออกแล้วกลับตากอีกด้านจนแห้งสนิทดี (เมื่อเสร็จแล้วควรนำไปอบอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ) แล้วจึงวางเรียงหรือม้วน เก็บใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
ควรกวนด้วยไฟอ่อนๆ