ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมกระยาสารท

โดย : นางเฉลียว สุดยอด วันที่ : 2017-03-10-08:52:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลบางคลาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            วิธีหารายได้เสริมทำที่บ้าน เป็นเรื่องของกระยาสารท ขนมหวานของไทยที่ทำจากน้ำตาล ถั่ว งา และข้าวตอกหรือข้าวคั่ว ในอดีตนิยมทำกันมากในช่วงเทศกาลวันสารท แต่ปัจจุบันมีการปรับปรุงสูตรและรูปแบบการทำกระยาสารทเพื่อให้เหมาะกับการทำเป็นขนมหวานขายในทุกเทศกาล บางท้องถิ่นนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนในท้องถิ่นร่วมกันทำขายเป็นการหารายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

 2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้าน

  3. เพื่อทำไว้ใช้รับประทานในครัวเรือนประหยัดค่าใช้จ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวตอก

2. ข้าวเม่า

3.ถั่วลิสงคั่ว

4. งาคั่ว

5.น้ำตาลปิ๊บ

6. นำกะทิ

7. แบะแซ

อุปกรณ์ ->

1.  กระทะใบบัวใหญ่และไม้พาย        

2.  เตาแก๊ส 

3.ถุงพลาติก

4.เครื่องขูดมะพร้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำขนมกระยาสารท

     1.ใช้กระทะใบบัวใหญ่ ๆ สำหรับการกวนกระยาสารท โดยนำกะทิ น้ำตาลปิ๊บ และแบะแซ ใส่ในกระทะตั้งไฟใช้เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

     2.จากนั้นใส่เข้าเม่า ข้าวตอก งาคั่ว และถั่วลิสงที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น

     3.นำใส่ภาชนะเก็บไว้ทานได้นาน หากทำขายอาจใส่ถาดแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ตามที่เราต้องการ จากนั้นบรรจุในภาชนะหรือถุงพลาสติกรัดปาก พร้อมขาย

ให้แน่น เพื่อให้ก้านมะพร้าวติดกับไม้ไผ่ ตัดปลายก้านให้เสมอกัน

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรในแบ๊ะแซมากเกินไปเพราะจะทำให้เหนียวและแข็งเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา