ขนมกระยาสารท
โดย : นางเฉลียว สุดยอด วันที่ : 2017-03-10-08:52:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลบางคลาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วิธีหารายได้เสริมทำที่บ้าน เป็นเรื่องของกระยาสารท ขนมหวานของไทยที่ทำจากน้ำตาล ถั่ว งา และข้าวตอกหรือข้าวคั่ว ในอดีตนิยมทำกันมากในช่วงเทศกาลวันสารท แต่ปัจจุบันมีการปรับปรุงสูตรและรูปแบบการทำกระยาสารทเพื่อให้เหมาะกับการทำเป็นขนมหวานขายในทุกเทศกาล บางท้องถิ่นนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนในท้องถิ่นร่วมกันทำขายเป็นการหารายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้าน
3. เพื่อทำไว้ใช้รับประทานในครัวเรือนประหยัดค่าใช้จ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวตอก
2. ข้าวเม่า
3.ถั่วลิสงคั่ว
4. งาคั่ว
5.น้ำตาลปิ๊บ
6. นำกะทิ
7. แบะแซ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใบบัวใหญ่และไม้พาย
2. เตาแก๊ส
3.ถุงพลาติก
4.เครื่องขูดมะพร้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำขนมกระยาสารท
1.ใช้กระทะใบบัวใหญ่ ๆ สำหรับการกวนกระยาสารท โดยนำกะทิ น้ำตาลปิ๊บ และแบะแซ ใส่ในกระทะตั้งไฟใช้เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
2.จากนั้นใส่เข้าเม่า ข้าวตอก งาคั่ว และถั่วลิสงที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
3.นำใส่ภาชนะเก็บไว้ทานได้นาน หากทำขายอาจใส่ถาดแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ตามที่เราต้องการ จากนั้นบรรจุในภาชนะหรือถุงพลาสติกรัดปาก พร้อมขาย
ให้แน่น เพื่อให้ก้านมะพร้าวติดกับไม้ไผ่ ตัดปลายก้านให้เสมอกัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรในแบ๊ะแซมากเกินไปเพราะจะทำให้เหนียวและแข็งเกินไป