ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสมบัติ กรุดมหาราช วันที่ : 2017-03-03-13:12:11

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 55 หมู่ที่ 2 ตำบลไทรโรงโขน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           เนื่องจากตัวข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกรรม และปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการซื้อปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงมากส่งผลกระทบต่อราคาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จึงให้มาใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติและได้นำสิ่งต่างๆในธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว มาทดลองและประยุกต์ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะลดต้นทุนการผลิต ยังสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. สามารถลดต้นทุนการผลิต และลดการใช้สารเคมี

2. ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และสมดุลในระบบนิเวศน์

 3. รวบรวมองค์ความรู้ ภูมิปัญญาการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพให้กับชาวบ้านและผู้สนใจ

   4. ส่งเสริมให้เกษตรกรและชาวบ้านหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษพืชและผัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. บอระเพ็ด

2. หางไหล

3. ใบสะเดา

4. ยาสูบ

5. ข่าแก่

6. กากน้ำตาล

7. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1. ถังมีฝาปิด

 2. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสมมาสับให้ละเอียด รวมแล้วให้ได้จำนวน 3 กิโลกรัม ใส่กากน้ำตาล จำนวน 1 ลิตร น้ำเปล่า 10 ลิตร

2. เทน้ำเปล่าใส่ถังพลาสติกแล้วเทกากน้ำตาลลงไปคนเรื่อยๆ จนกากน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ จากนั้นจึงเทวัตถุดิบที่สับละเอียดแล้วตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน จึงสามาถนำมาใช้ประโยชน์ได้

3. อัตราส่วนในการใช้ คือ น้ำหมัก 1 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่ว

4. สรรพคุณสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไล่แมลง เพลี้ย

ข้อพึงระวัง ->

1. การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2.ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน

3.  อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา