ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย

โดย : นายวิษณุกร น้อยดิษฐ วันที่ : 2017-03-03-13:03:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 1 ตำบลไทรโรงโขน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขนมไทย เป็นขนมที่บ่งบอกถึงความอ่อนช้อยของความเป็นไทย สามารถนำวัสดุมีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นของหวานได้มากหลายรูปแบบขนมแต่ละชนิดล้วนมีเสน่ห์  แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต  วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์  สีที่ให้ความสวยงาม  มีกลิ่นหอม  สามารถจำหน่ายได้ทุกวัน และทุกเทศกาล และการประยุกต์ให้ขนมไทยมีความสวยงาม ทันสมัย สามารถเพิ่มยอดการจำหน่ายให้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. อนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่ และมีรูปแบบที่สวยงาม

 2. รวบรวมองค์ความรู้ ภูมิปัญญาการทำขนมไทยให้กับชาวบ้านและผู้สนใจ

  3. เพื่อให้ชุมชนตระหนักถึงคุณค่าของขนมไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ตัววุ้น

                   1) ผงวุ้น                   25 กรัม

                   2) น้ำลอยดอกมะลิ        2,160 กรัม

                   3) น้ำตาลทราย           450 กรัม

                   4) น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ      90 กรัม (หรือสีผสมอาหารเล็กน้อย)

ตัวกะทิ

                   1) ผงวุ้น                   25 กรัม

                   2) น้ำลอยดอกมะลิ        1,440 กรัม

                   3) หัวกะทิคั้นข้นๆ         720 กรัม

                   5) เกลือป่นหยาบ         10 กรัม

                   6) แป้งข้าวเจ้า            38 กรัม

                   7) น้ำตาลทราย           450 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. แม่พิมพ์ซิลิโคน

 2. ถาด

 3. เครื่องชั่ง

 4. เข็มฉีดยา(สำหรับฉีดวุ้น)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำตัวกะทิ

1. ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที

2. ผสมหัวกะทิ เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน กรอกผ่านกระชอน เตรียมไว้

3. นำส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนกุ้น เคี่ยวจนผงวุ้นละลายและเดือด เติมน้ำตาลทราย คนให้ละลายและเดือดอีกครั้ง ลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวต่อสักครู่ เร่งเป็นไฟกลาง

 4. เติมส่วนผสมกะทิที่กรองเตรียมไว้ คนให้เข้ากันและเดือดปิดไฟ

การทำตัววุ้น

1. ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนก้น เคี่ยวจนผงวุ้นละลายและเดือด เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายและเดือดอีกครั้ง ลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวต่อสักครู่

2. เติมน้ำใบเตย คนให้เข้ากันพอเดือดปิดไฟ ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นสีผสมอาหารให้ยกวุ้นมาแบ่งแล้วหยดสีตามต้องการ

3. นำไปหยอดใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์ พักไว้จนวุ้นตึงตัว

4. เทส่วนผสมวุ้นกะทิลงไปจนเต็มพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท นำเข้าตู้เย็นจนวุ้นเซ็ตตัว นำออกจากตู้เย็น แกะออกจากพิมพ์ บรรจุใส่กล่อง

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรทำในสถานที่ที่ปิด ไม่มีลมพัดหรือฝุ่นละอองเข้าได้ เพราะถ้าทำบริเวณเปิดโล่งจะทำให้ฝุ่นปลิวลงในแม่พิมพ์ได้

2. การทำวุ้นใบเตยสำคัญที่สุดคือห้ามใส่น้ำใบเตยลงไปตั้งแต่เริ่มตั้งไฟ เพราะความร้อนจะทำให้น้ำใบเตยแยกชั้น ไม่มีความหอม สีซีดจาง และมีรสขมจากกากใบเตยที่ลอยอยู่ ฉะนั้นจึงจำเป็นจะต้องใส่ก่อนปิดไปเท่านั้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา