การทำขนมจีนโบราณ
โดย : นายสุทิน กลิ่นทอง วันที่ : 2017-03-01-16:34:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 83 หมู่ 4 ตำบลโพทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มขึ้นประมาณปี พ.ศ.2516 สมัยนายปรีชา แพขาว เป็นกำนันตำบลโพทะเลจากการละเล่นรำวงของชาวบ้านในหมู่บ้านช่วงงานเทศการวันสงกรานต์ โดยชาวบ้านได้มีการโขลกขนมจีนรับประทานกันในหมู่บ้านประมาณ5-6 ถัง จากนั้นได้เริ่มทำขนมจีนกันเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันออกรับบริจาคของมาร่วมในงาน และเกิดแนวคิดในการโขลกขนมจีนเป็นจำนวนมากเพื่อเลี้ยงแขกที่มาในงานสงกรานต์ของหมู่บ้าน
ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ประกอบด้วยเส้น เรียกว่า เส้นขนมจีน และ น้ำยา หรือ น้ำยาขนมจีน เป็นที่นิยมทุกท้องถิ่นของไทย แต่มีการปรุงน้ำยาต่างๆกัน คำว่า “ขนมจีน” ไม่ใช่อาหารของจีน แต่คำว่า “จีน” ที่ต่อท้ายขนมนี้ สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า “ขนอมจิน” (คะนอมจิน) หมายถึง “สุก 2 ครั้ง”
ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บ้านวังตายศ ตำบลโพทะเล อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้เริ่มการโขลกขนมจีนรับประทานกันเองภายในหมู่บ้าน ประมาณ 5-6 ถัง จากนั้นได้มีการทำขนมจีนกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดแนวคิดในการทำขนมจีนเพื่อเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานสงกรานต์ในหมู่บ้าน โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 17-18 เมษายนของทุกปี ณ ศาลากลางหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลโพทะเล อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของหมู่บ้าน เป็นการสร้างความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเจ้า
อุปกรณ์ ->
1. เตา 9. กะละมัง
2. กระทะใบบัว 10. สาก
3. หม้อ 11. ครก
4. ทัพพีหรือตะบวย 12. กะโปง
5. ผ้าขาวบาง 13. อีโลย
6. กระจาด 14. ตะแกง
7. ถุงแป้ง 15. กาน้ำ
8. เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แช่ข้าวสารในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งอิ่มตัว
2. เมื่อข้าวสารอิ่มตัวแล้วนำขึ้นใส่กะโปง เอาใบมะละกอหรือใบตองปิดไว้ 2 วัน
3. เมื่อครบ 2 วันแล้ว นำข้าวที่หมักไว้มาขยี้ให้เป็นแป้ง เมื่อเป็นแป้งแล้วผสมน้ำให้เหลวใช้ผ้าขาวบางกรองเพื่อเอาส่วนที่หยาบออก
4. นำน้ำแป้งมาใส่ถุงแป้งและใส่เกลือลงไปเพื่อทำให้เส้นขนมจีนมีรสเค็ม ทิ้งไว้ 1 คืน ให้น้ำแห้งเหลือแป้งแห้งน้ำ
5. ได้แป้งแห้งแล้วนำมาปั้นเป็นก้อกลม
6. นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้ว ไปใส่ลงในตาชะลอมต้มให้สุก 1 เส้นตอก
7. เอาแป้งที่ต้มสุกแล้ว มาใส่ครกตำแป้งจนเหนียว
8. ได้แป้งที่ตำจนเหนียวแล้ว เอามาใส่อ่างโน้มไปใส่น้ำร้อนจนได้ที่เอามาใส่ผ้าขาวบางบีบให้ได้แป้งที่กรองแล้ว
9. นำแป้งที่กรองแล้วใส่อีโลย โรยในน้ำร้อนแต่ไม่เดือดพล่าน ถ้าเดือดพล่านแล้วเส้นขนมจีนจะขาด
10. รอให้เส้นลอย ใช้ตะแกงตักขึ้นมาลาดน้ำสะอาดแล้วใส่กะละมังน้ำสะอาจับเป็นเส้น พร้อมทานได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความสะอาด และระมัดระวังในทุกขั้นตอนการผลิต