ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมจีนโบราณ

โดย : นายสุทิน กลิ่นทอง วันที่ : 2017-03-01-16:34:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 83 หมู่ 4 ตำบลโพทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       เริ่มขึ้นประมาณปี พ.ศ.2516 สมัยนายปรีชา แพขาว เป็นกำนันตำบลโพทะเลจากการละเล่นรำวงของชาวบ้านในหมู่บ้านช่วงงานเทศการวันสงกรานต์ โดยชาวบ้านได้มีการโขลกขนมจีนรับประทานกันในหมู่บ้านประมาณ5-6 ถัง จากนั้นได้เริ่มทำขนมจีนกันเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันออกรับบริจาคของมาร่วมในงาน และเกิดแนวคิดในการโขลกขนมจีนเป็นจำนวนมากเพื่อเลี้ยงแขกที่มาในงานสงกรานต์ของหมู่บ้าน

          ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ประกอบด้วยเส้น เรียกว่า เส้นขนมจีน และ น้ำยา หรือ น้ำยาขนมจีน เป็นที่นิยมทุกท้องถิ่นของไทย แต่มีการปรุงน้ำยาต่างๆกัน คำว่า “ขนมจีน” ไม่ใช่อาหารของจีน แต่คำว่า “จีน” ที่ต่อท้ายขนมนี้ สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า “ขนอมจิน” (คะนอมจิน) หมายถึง  “สุก 2 ครั้ง”

          ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บ้านวังตายศ ตำบลโพทะเล อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้เริ่มการโขลกขนมจีนรับประทานกันเองภายในหมู่บ้าน  ประมาณ 5-6 ถัง จากนั้นได้มีการทำขนมจีนกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดแนวคิดในการทำขนมจีนเพื่อเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานสงกรานต์ในหมู่บ้าน โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 17-18 เมษายนของทุกปี ณ ศาลากลางหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลโพทะเล อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของหมู่บ้าน เป็นการสร้างความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเจ้า

อุปกรณ์ ->

1.      เตา                              9. กะละมัง

2.      กระทะใบบัว                    10. สาก

3.      หม้อ                             11. ครก

4.      ทัพพีหรือตะบวย                12. กะโปง

5.      ผ้าขาวบาง                      13. อีโลย

6.      กระจาด                         14. ตะแกง

7.      ถุงแป้ง                          15. กาน้ำ

8.      เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      แช่ข้าวสารในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งอิ่มตัว

2.      เมื่อข้าวสารอิ่มตัวแล้วนำขึ้นใส่กะโปง เอาใบมะละกอหรือใบตองปิดไว้ 2 วัน

3.      เมื่อครบ 2 วันแล้ว นำข้าวที่หมักไว้มาขยี้ให้เป็นแป้ง เมื่อเป็นแป้งแล้วผสมน้ำให้เหลวใช้ผ้าขาวบางกรองเพื่อเอาส่วนที่หยาบออก

4.      นำน้ำแป้งมาใส่ถุงแป้งและใส่เกลือลงไปเพื่อทำให้เส้นขนมจีนมีรสเค็ม ทิ้งไว้ 1 คืน ให้น้ำแห้งเหลือแป้งแห้งน้ำ

5.      ได้แป้งแห้งแล้วนำมาปั้นเป็นก้อกลม

6.      นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้ว ไปใส่ลงในตาชะลอมต้มให้สุก 1 เส้นตอก

7.      เอาแป้งที่ต้มสุกแล้ว มาใส่ครกตำแป้งจนเหนียว

8.      ได้แป้งที่ตำจนเหนียวแล้ว เอามาใส่อ่างโน้มไปใส่น้ำร้อนจนได้ที่เอามาใส่ผ้าขาวบางบีบให้ได้แป้งที่กรองแล้ว

9.      นำแป้งที่กรองแล้วใส่อีโลย โรยในน้ำร้อนแต่ไม่เดือดพล่าน ถ้าเดือดพล่านแล้วเส้นขนมจีนจะขาด

10. รอให้เส้นลอย ใช้ตะแกงตักขึ้นมาลาดน้ำสะอาดแล้วใส่กะละมังน้ำสะอาจับเป็นเส้น พร้อมทานได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความสะอาด และระมัดระวังในทุกขั้นตอนการผลิต

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา