ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการปลูกข่า

โดย : นายณรงค์ ยาสุข วันที่ : 2017-03-01-12:23:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 2 ตำบลทุ่งน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มปลูกข่าอินเตอร์ บ้านท่านา มาจากผู้นำที่เป็นกรรมการ ได้แก่ กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกเทศบาลตำบล/ปราชญ์ชาวบ้านและตัวแทนองค์ความรู้ ที่ผ่านประสบการณ์การปลูกข่าทดลองถูก-ผิด  จนสามารถนำมาปรับใช้เพื่อให้ได้การผลิตที่มีคุณภาพผ่านการรับรองการปลูกข่าปลอดสารพิษ จึงคิดจะทำเป็นอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชน
  2. เพื่อให้ประชาชนได้เกิดกระบวนการเรียนรู้และนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์ข่า

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ทางการเกษตร รถไถทางการเกษตร จอบ เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดิน

1.  ควรไถเปิดหน้าดินลึกอย่างน้อย 50 ซม. พร้อมกับใส่อินทรียวัตถุ แกลบดิบ เศษหญ้า

เศษฟาง เศษใบไม้ ฯลฯ แล้วทำการไถย่อยให้ดินและอินทรียวัตถุเข้ากัน เพราะข่าชอบดินร่วนปนทราย เมื่อเวลาทำการย่อยสลายจะเป็นธาตุอาหารและอุ้มความชื้นได้ดี
2.  ต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง หากทำเป็นแปลง ให้ยกแปลงเป็นหลังเต่าป้องกันน้ำขัง ขนาดกว้าง ยาวตามความเหมาะสม
3. ใช้ฟางหรือเศษวัชพืชแห้งคลุมหน้าดิน แล้วรดด้วยน้ำจุลินทรีย์ เพื่อเป็นการบ่มดิน
การปลูก
1. ขุด หลุมกว้างประมาณ 30 ซม. ลึก 10 ซม. นำดินที่ขุดขึ้นมาคลุกกับเมล็ดสะเดา หรือใบสะเดาแห้ง สัก 1-2 กำมือ ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่หมักดีแล้วสัก 1 กระป่องนม ผสมดินปลูก พร้อมกับปรับหลุมให้เรียบ
2. จากนั้นวางท่อนพันธุ์แบบนอนทางยาว โดยให้ส่วนตาชี้ขึ้นด้านบน จัดรากให้ชี้กางออกรอบทิศทาง ใส่หลุมละ 1-2 หัว ห่างกัน 1-2 ฝ่ามือ แล้วกลบดินโดยทำเป็นโคกสูงขึ้นมาเล็กน้อยๆ ไม่ต้องกดดินให้แน่น แล้วคลุมหน้าดินด้วยฟางหรือเศษหญ้าแห้งใบไม้แห้ง เพื่อเก็บรักษาความชื้นหน้าดิน
3. ระยะการปลูก ควรจัดระยะระหว่างหลุม .80-1.00 ม. ระหว่างแถว 1.00-1.20 ม.
หลังจากที่ปลูกเสร็จแล้วให้รดน้ำตามทันที

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้วัชพืชขึ้นปกคลุมข่าขอให้ถอนให้เตียนเพื่อจะให้ข่าเจริญเติบโตได้ดีแล้วให้ผลผลิตได้เร็วขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา