ปลูกผักไฮโดรโปรนิค
โดย : นางสาวมลฤดี คลังเงิน วันที่ : 2017-03-24-12:01:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ที่ 14 ตำบลสามง่าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านเจริญสุข หมู่ที่ 14 ตำบลสามง่าม เมื่อถึงฤดูแล้งจะขาดน้ำเพื่อการเกษตรทำให้ไม่สามารถปลูกผักรับประทานได้ และเมื่อไปบริโภคผักในท้องตลาดเมื่อมีการตรวจหาสารพิษในร่างกายพบว่ามีสารพิษตกค้างในร่างกาย และดินในที่เพาะปลูกทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดสารพิษตกค้างในร่างกายและพื้นที่ทางการเกษตร
2. เพื่อให้ชุมชนมีผักบริโภคและจำหน่ายในฤดูแล้ง หรือตลอดทั้งปี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธ์
2.ดินสำหรับเพาะกล้า
3. น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. วัสดุสร้างโรงเรือน
2. มุ้งครอบตามขนาดอาคาร
3. ถาดเพาะกล้าไม้และถาดปลูก
4. ฝักบัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเมล็ดพันธ์มาเพาะลงในถาดประมาณ 10 -15 วัน
2. นำต้นกล้ามาปลูกไว้ในถาดปลูกนำมาไว้ในโรงเรือน
3. กางมุงรอบตัวอาคาร
4. ดูแลรักษาตลอดฤดูกาลเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
เรียนรู้จากการทำงาน เช่นการเพาะเมล็ด การปลูกด้วยตนเอง ควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ มิฉะนั้นจะประสบปัญหาเมล็ดไม่งอก