การคัดเมล็ดข้าวคุณภาพ
โดย : นายวินัย วงค์จะมาศ วันที่ : 2017-03-24-11:54:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 21/4 หมู่ที่ 16 ตำบลหนองโสน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยจากการก่อตั้งสถาบันการเงินชุมชนตำบลหนองโสนเมื่อ วันที่ 4 มิถุนายน 2548 ธนาคาร ธ.ก.ส.ได้สนับสนุน ให้กองทุนหมู่บ้านหมู่ที่ 16 ให้ยกฐานะเป็นสถาบันการเงินชุมชนระดับตำบลขึ้น โดยการประชาคมและคัดสรรค์ผู้นำชุมชนกลุ่มและองค์กรในระดับตำบลขึ้นเป็นกรรมการและคณะที่ปรึกษา พร้อมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ให้การสนับสนุน จึงทำให้เกิดสถาบันการเงินที่เข้มแข็ง ในระดับตำบลแห่งแรกของจังหวัดพิจิตรขึ้นที่ตำบลหนองโสนแห่งนี้และต่อมาคณะกรรมการบริหารได้รวบรวมกลุ่ม และองค์กรในตำบลเข้ามาร่วมกิจกรรมและปรึกษาหาแนวทางในการจัดตั้งเครือข่ายระดับตำบลขึ้น เพื่อให้เกิดการดำเนินงานอย่างเป็นระบบถูกต้องเป็นธรรมและโปร่งใสแก่ สมาชิกกลุ่ม และองค์กรจึงได้จัดตั้งเครือข่ายระดับตำบล ขึ้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2549 และดำเนินกิจกรรมมาโดยตลอด โดยมี นายอิน สงคราม เป็นประธานเครือข่ายและมีคณะกรรมการจากกลุ่มองค์กรในชุมชนเป็นกรรมการร่วม และได้ดำเนินกิจกรรมเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มต่อกลุ่มสู่ระบบเครือข่ายทั้งในด้านกิจกรรมสาธารณะและกิจกรรม ที่ก่อรายได้สู่ระบบการตลาด การแปรรูป ในเชิงสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม และองค์กร ปัจจุบันมีสำนักงานที่ทำการอยู่ 11 หมู่ที่ 17 ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร
- ข้าวกล้อง จำหน่ายกิโลกรัมละ 40 – 60 บาท
- ข้าวสาร ราคาตามคุณภาพของข้าวแต่ละชนิด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้เกิดการตลาดซื้อขายร่วมกัน พึ่งพาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
2. เพื่อให้เกิดการพัฒนาในด้านคุณภาพสินค้าทั้งในด้านการผลิตและแปรรูป
3. เพื่อให้เกิดการลงทุนร่วมกันทั้งทุนที่เป็นสินทรัพย์ ทุนทางสังคมและทุนทางจิตใจ
4. เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายในการที่จะแก้ไข ปรับปรุงพัฒนาศักยภาพของชุมชน
5. เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคี มีเหตุผลขึ้นภายในชุมชนและองค์กร
6. เพื่อให้เกิดการปรับปรุงรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณี ทั้งที่เป็นสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต
7. เพื่อให้เกิดจิตสำนึก ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ มลภาวะที่ได้รับผลกระทบ จากการกระทำของกลุ่มสมาชิก
8. เพื่อให้เกิดการพัฒนาการเปลี่ยนแปลงในด้านความคิด คุณธรรมความรู้สิ่งแวดล้อม นำสู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนและพอเพียง
9. เพื่อให้เกิดการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีความรู้ในด้านการตลาด การผลิต การแปรรูปอย่างมีคุณภาพ เข้าใจและเข้าถึง
10. เพื่อให้เกิดการพัฒนาการเชื่อมโยงเครือข่ายให้มีระบบการดำเนินงานที่ดีขึ้น มีการทำงานเป็นทีมรับฟัง เชื่อฟัง มีเหตุผลต่อหน้าที่ ๆ ได้รับมอบหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกทั้งข้าวจ้าวและข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
1. หัวคัดข้าวเปลือก
2. หัวกระเทาะข้าวเปลือก
3. หัวคัดข้าวกล้อง
4. หัวคัดข้าวขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกที่แห้งและปราศจากสิ่งเจือปนเทลงกระบะ ข้าวเปลือกจะไหลลงสู่ตะแกงที่คัดข้าว หัวกะเทาะ สำหรับสิ่งเจือปนต่าง ๆ เช่น ดิน หิน และเศษฟางก็จะแยกออกไปอีกทางหนึ่ง
2. หัวกระเทาะมีหน้าที่ กระเทาะข้าวซึ่งเป็นลักษณะลูกยางซึ่งหมุนประกบกันสำหรับกระเทาะให้ข้าวแตกเป็นข้าวกล้องแล้วจะไหลออกโดยมีลมของพัดลมดูดเอาแกลบแยกไปอีกทางหนึ่ง
3. ข้าวกล้องที่กระเทาะแล้วจะไหลลงสู่ตะแกรง ตะแกรงก็จะร่อนคัดแยก สำหรับเมล็ดที่ไม่ได้กระเทาะจะกลับคืนสู่ที่เดิม ส่วนข้าวกล้องก็จะไหลไปสู่หัวขัดขาวต่อไป
4. หัวขัดขาว คือ ขัดข้าวกล้องให้เป็นข้าวสารขาว โดยจะมีพัดลมดูดเอาฝุ่นหรือกากข้าวและอื่น ๆ แยกออกไป ส่วนหนึ่งไปเป็นรำ และอีกส่วนหนึ่งแยกออกไปเป็นปลายข้าว ส่วนที่เหลือก็จะเป็นข้าวสารขาว ซึ่งเราสามารถจะขัดให้ขาวมากน้อยแล้วแต่ความชอบ
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องระวังเรื่องต้องคัดแยกข้าวที่จะสีเพื่อป้องกันการปน
2.ต้องตรวจสอบเครื่องจักรทุกครั้งก่อนทำงาน