การปลูกข้าวเหนียว
โดย : นายฐาปนพงศ์ บุญรักษ์ วันที่ : 2017-03-24-11:20:35ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองโสน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเหนียวเป็นพืชที่ได้ผลผลิตมากราคาสูง ต้านทานโรคต่างๆ ซึ่งหมู่บ้านมาบกระเปาที่มาจากทางภาคอีสานนิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นประจำ แต่มีเกษตรกรปลูกข้าวเหนียวจำนวนน้อยจึงไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้ปรึกษาขยายพันธุ์ข้าวเหนียวเพื่อสีเป็นข้าวสารจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป โดยบ้านมาบกระเปามีโรงสีชุมชนในการดำเนินการ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสีเป็นข้าวสารรับประทานและทำขนมขายทำให้มีรายได้เพิ่มากขึ้น
2.เพื่อต้องการให้เป็นแหล่งขยายพันธุ์สร้างรายได้ให้อีกทางหนึ่ง
3.เพื่อให้โรงสีชุมชนบ้านกระเปาได้ผลิตข้าวเหนียวคุณภาพดีราคาไม่แพงจำหน่ายให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตอง เชียงใหม่
2. ปุ๋ยอินทรีย์
3. ปุ๋ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1. รถไถ
2. ปุ๋ยเคมี
3. ยากำจัดวัชพืชและศรัตรูพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใช้รถไถไถดะแล้วเกรดทำเทือกพร้อมหว่าน
2. นำพันธุ์ข้าวแช่น้ำ 24 ชั่วโมงและตั้งทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงแล้วนำไปหว่าน
3. หว่านได้ 7-15 วัน ฉีดยาคุมหญ้าทิ้งไว้ 2 วันและสูบน้ำเข้านา
4. เมื่อครบกำหนด 1 เดือนก็หว่านปุ๋ยและบำรุงรักษาด้วยปุ๋ยอินทรีย์จนถึงการเก็บเกี่ยว
5. ฉีดยาป้องกันแมลงดูแลบำรุงรักษาครบ 120 วันก็เก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องระวังเรื่องน้ำ มีน้ำอย่างเพียงพอ
2.หมั่นออกตรวจแปลงนาทุกวันเพื่อป้องกันความเสียหายจากนาข้าว