การทำไข่เค็ม
โดย : ประทวน บุญผ่อง วันที่ : 2017-03-24-10:53:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 202 หมู่ที่ 13 ตำบลเนินปอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากไข่เค็มที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างแพง จึงมีการลองทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ซึ่งไข่เค็มก็สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเดือน จากการที่ได้ไปอบรมหลักสูตรวิทยากร ผู้นำสัมมาชีพชุมชนจึงแนวคิดที่จะทำไข่เค็มไว้บริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายให้กับบุคคลทั่ว โดยมีผู้สนใจที่จะเรียนรู้ด้านการทำ ไข่เค็ม จึงได้รวมกลุ่มอาชีพสตรีในหมู่บ้านทำไข่เค็มจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการให้มีการรวมกลุ่มและต้องการให้ผู้มีรายได้น้อยมีอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
1. หม้อขนาดใหญ่
2. เตาอั้งโล่
3. โหลดองไข่
4. กล่องกระดาษสำหรับบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2. ต้มน้ำเกลือให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น
3. เตรียมหาภาชนะที่ใส่ไข่เช่น โหล ไห เป็นต้น
4. นำไข่มาวางเรียงกันในภาชนะเติมน้ำเกลือให้ท่วมขังสูงประมาณ 10 ซม.ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
5. นำมาต้มให้สุก หรือนำมาทอดใช้ระยะเวลา 10 วัน
6. นำไข่ต้มสุกบรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->
1.ก่อนล้างอย่าแช่ไข่ในน้ำ
2.น้ำเกลือที่ต้มทิ้งไว้ให้เย็นก่อนมาดองทำไข่เค็ม
3.กลือที่ใช้ต้มต้องเป็นเกลือเม็ด