ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : ประทวน บุญผ่อง วันที่ : 2017-03-24-10:53:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 202 หมู่ที่ 13 ตำบลเนินปอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       เนื่องจากไข่เค็มที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างแพง จึงมีการลองทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ซึ่งไข่เค็มก็สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเดือน จากการที่ได้ไปอบรมหลักสูตรวิทยากร ผู้นำสัมมาชีพชุมชนจึงแนวคิดที่จะทำไข่เค็มไว้บริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายให้กับบุคคลทั่ว โดยมีผู้สนใจที่จะเรียนรู้ด้านการทำ    ไข่เค็ม จึงได้รวมกลุ่มอาชีพสตรีในหมู่บ้านทำไข่เค็มจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการให้มีการรวมกลุ่มและต้องการให้ผู้มีรายได้น้อยมีอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1. ไข่เป็ด

 2. เกลือเม็ด

อุปกรณ์ ->

1. หม้อขนาดใหญ่

2. เตาอั้งโล่

3. โหลดองไข่

4. กล่องกระดาษสำหรับบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาดผึ่งให้แห้ง

2. ต้มน้ำเกลือให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น

3. เตรียมหาภาชนะที่ใส่ไข่เช่น โหล ไห เป็นต้น

4. นำไข่มาวางเรียงกันในภาชนะเติมน้ำเกลือให้ท่วมขังสูงประมาณ 10 ซม.ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน

5. นำมาต้มให้สุก หรือนำมาทอดใช้ระยะเวลา 10 วัน

6.  นำไข่ต้มสุกบรรจุใส่ภาชนะ

ข้อพึงระวัง ->

1.ก่อนล้างอย่าแช่ไข่ในน้ำ

2.น้ำเกลือที่ต้มทิ้งไว้ให้เย็นก่อนมาดองทำไข่เค็ม

3.กลือที่ใช้ต้มต้องเป็นเกลือเม็ด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา