การทำพริกแกง
โดย : นายไว แจ่มบูชา วันที่ : 2017-03-24-10:02:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 116/4 หมู่ที่ 12 ตำบลเนินปอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนไทยรู้จักปลูกพริกและมีวิธีบริโภคพริกหลายรูปแบบ ทั้งในลักษณะสด แห้ง เผา และแกง ซึ่งมักแบ่งพริกออกเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มที่เผ็ดมากซึ่งได้แก่ พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูไทย และพริกเหลือง กับกลุ่มที่เผ็ดน้อยซึ่งได้แก่ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า และพริกฝรั่ง
ปี 2545 หมู่ที่ 12 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตรได้มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรทำสวนและได้แยกมาเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มีจำนวนสมาชิก 20 คน มีการทำผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น ยาสระผม แชมพูประคำดีควาย แชมพูมะกรูด พิมเสนน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน ประเภทขนมก็จะมีทองม้วน ขนมดอกจอก ถั่วกรอบแก้ว ถั่วทอด ขนมกุ้ยช่าย ขนมฟักทอง ขนมเผือก ขนมมัน ขนมถั่วแปบ ข้าวต้มมัด และขนมตามเทศกาล เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย ขนมบ๊ะจ่าง สินค้าที่กล่าวมานี้เมื่อนำออกจำหน่ายแล้วไม่เป็นที่ต้องการของตลาดเท่าที่ควร
ผู้ใหญ่บ้าน และประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจึงมีแนวคิดริเริ่มที่จะทำพริกแกงสูตรต่าง ๆ เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นสูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย หลังจากนั้นทางกลุ่มฯ จึงได้มีการคิดค้นปรับปรุงสูตรต่าง ๆ โดยอาศัยเสียงสะท้อนกลับจากกลุ่มผู้บริโภค จึงทำให้เป็นพริกแกงสูตรโบราณมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน
2) เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น เป็นการรักษาสูตรอาหารให้คงอยู่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกสด พริกแห้ง หอม กระเทียม กระชาย ข่า ขิง ขมิ้น มะกรูด ตะไคร้ รากผักชี เครื่องเทศแห้ง (ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู อบเชย)
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. ครก ทัพพี
5. ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด
2. แช่พริกแห้ง
3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม
4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ
- การทำพริกแกงเผ็ด วัตถุดิบต้องประกอบด้วยอัตราส่วนที่ระบุไว้ด้านล่างเท่านั้นถึงมีรสชาติถูกใจ
พริกแห้งใหญ่ 2 กิโลกรัม
พริกแห้งเล็ก 3 กิโลกรัม
ข่า 5 กิโลกรัม
ตะไคร้ 5 กิโลกรัม
กระชาย 2.5 กิโลกรัม
กะปิ 8 กิโลกรัม
มะกรูด 5 กิโลกรัม
หอมแดง 3 กิโลกรัม
กระเทียม 3 กิโลกรัม
พริกไทย 2 ขีด
เกลือ 3 ขีด
(ได้พริกแกงประมาณ 40 กิโลกรัม)
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าใส่ส่วนผสมในปริมาณที่เกินอัตราส่วนที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้รสชาติไม่ดี
2. ควรล้างส่วนผสมให้สะอาดทุกชนิด เพราะเชื้อราในส่วนผสม ทำให้พริกแกงเสียง่าย