ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นายไว แจ่มบูชา วันที่ : 2017-03-24-10:02:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 116/4 หมู่ที่ 12 ตำบลเนินปอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        คนไทยรู้จักปลูกพริกและมีวิธีบริโภคพริกหลายรูปแบบ ทั้งในลักษณะสด แห้ง เผา และแกง ซึ่งมักแบ่งพริกออกเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มที่เผ็ดมากซึ่งได้แก่ พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูไทย และพริกเหลือง กับกลุ่มที่เผ็ดน้อยซึ่งได้แก่ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า และพริกฝรั่ง

        ปี 2545 หมู่ที่ 12 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตรได้มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรทำสวนและได้แยกมาเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มีจำนวนสมาชิก 20 คน มีการทำผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น ยาสระผม แชมพูประคำดีควาย แชมพูมะกรูด พิมเสนน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน ประเภทขนมก็จะมีทองม้วน ขนมดอกจอก ถั่วกรอบแก้ว ถั่วทอด ขนมกุ้ยช่าย ขนมฟักทอง ขนมเผือก ขนมมัน ขนมถั่วแปบ ข้าวต้มมัด และขนมตามเทศกาล เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย ขนมบ๊ะจ่าง สินค้าที่กล่าวมานี้เมื่อนำออกจำหน่ายแล้วไม่เป็นที่ต้องการของตลาดเท่าที่ควร

         ผู้ใหญ่บ้าน และประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจึงมีแนวคิดริเริ่มที่จะทำพริกแกงสูตรต่าง ๆ เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นสูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย หลังจากนั้นทางกลุ่มฯ จึงได้มีการคิดค้นปรับปรุงสูตรต่าง ๆ โดยอาศัยเสียงสะท้อนกลับจากกลุ่มผู้บริโภค จึงทำให้เป็นพริกแกงสูตรโบราณมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน

2) เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น เป็นการรักษาสูตรอาหารให้คงอยู่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกสด พริกแห้ง หอม กระเทียม กระชาย ข่า ขิง ขมิ้น มะกรูด ตะไคร้ รากผักชี เครื่องเทศแห้ง (ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู อบเชย)

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. ครก ทัพพี
5. ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด

2. แช่พริกแห้ง

3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม

4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ  

- การทำพริกแกงเผ็ด วัตถุดิบต้องประกอบด้วยอัตราส่วนที่ระบุไว้ด้านล่างเท่านั้นถึงมีรสชาติถูกใจ

พริกแห้งใหญ่    2        กิโลกรัม

พริกแห้งเล็ก      3        กิโลกรัม

ข่า                 5        กิโลกรัม

ตะไคร้            5        กิโลกรัม

กระชาย          2.5     กิโลกรัม

กะปิ               8        กิโลกรัม

มะกรูด            5        กิโลกรัม

หอมแดง          3        กิโลกรัม

กระเทียม         3        กิโลกรัม

พริกไทย          2        ขีด

เกลือ              3        ขีด

(ได้พริกแกงประมาณ 40 กิโลกรัม)

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าใส่ส่วนผสมในปริมาณที่เกินอัตราส่วนที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้รสชาติไม่ดี

2. ควรล้างส่วนผสมให้สะอาดทุกชนิด เพราะเชื้อราในส่วนผสม ทำให้พริกแกงเสียง่าย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา