ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นายจำรัส โสฬส วันที่ : 2017-03-24-09:56:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/3 หมู่ที่ 10 ตำบลเนินปอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าประชาชนมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมาก  ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่ปรุงจากพืชผักทั่วๆ ไปที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีสารเคมีในผัก  และทาง  รพสต.ได้สุ่มตรวจเลือดหาสารพิษตกค้างในร่างกาย  ปรากฏว่าพบในปริมาณที่สูง  ผนวกกับชาวบ้านเริ่มคิดว่าการได้รับสารเคมีเข้าร่างกายนั้นเป็นอันตราย จึงหันมาสนใจการปลูกผักไว้กินเองในครัวเรือน และต่อมาเกิดโครงการส่งเสริมสัมมาชีพในหมู่บ้าน มีพัฒนาชุมชนเข้ามาแนะนำการดำเนินงาน ดังนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันจัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน  และขายในหมู่บ้าน / ตำบล

วัตถุประสงค์ ->

1 เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน

2 เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม  และลดรายจ่ายในครัวเรือน

3 เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย  ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์ผัก

2. ปุ๋ยคอก

3. น้ำหมักชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

1. จอบ/เสียม

2. บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดิน

    -ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร

    -พรวนดินให้ทั่วแปลงทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

    -หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก (คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน)

    -โปรยฟางคลุมดิน

    -รดน้ำให้ชุ่ม

2. การดูแลผักปลอดสารพิษ

    -ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุก ๆ 7 วัน

   -การกําจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน

3. การเก็บเกี่ยว

     -เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝกยาว ประมาณ 45-60 วัน (คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน)

ข้อพึงระวัง ->

1.การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่าเสี่ยงต่อการเกิดโรค

2.การเตรียมดิน ต้องพลวนดินแล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค

3.ก่อนหวานเมล็ดพันธ์ผักควรแช่น้ำก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อให้การงอกดีขึ้นก่อนหวานเมล็ดพันธ์ผักควรแช่น้ำก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อให้การงอกดีขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา