เทคนิคการทำน้ำพริกแกง
โดย : นางฉลวย บุญพึ่ง วันที่ : 2017-03-01-12:24:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยเขน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากชาวบ้านห้วยเขน หมู่ที่ ๒ ตำบลห้วยเขน นิยมรับประธานน้ำพริกแกงกันเป็นจำนวนมาก จึงต้องไปหาซื้อจากต่างหมู่บ้าน/ตำบลอื่น ประกอบกับในหมู่บ้านห้วยเขน มีการปลูกมะกรูด ข่า ตะไคร้ กันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นแรงบันดาลใจให้มีการทำน้ำพริกแกงและก่อตั้งกลุ่มทำน้ำพริกแกงเพื่อส่งจำหน่ายให้ชาวบ้านห้วยเขน และตำบลอื่นใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการรวมกลุ่มและส่งเสริมอาชีพของคนในหมู่บ้าน
- เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้ง(พริกแกวจินดา)
- กระเทียมไทย
- หอมแดง
- ตะไคร้
- ข่า
- กะปิ
- มะกรูด
อุปกรณ์ ->
- เครื่องบดน้ำพริก
- มีด , เขียง , กะละมัง , ถาด , ทับพี
- ถุงพลาสติก , ยางวง
- ตาชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด เช่น พริกแห้ง , หอม , กระเทียม , ตะไคร้ , ข่า
- หั่นตะไคร้ , ข่า ให้ละเอียด ปลอกมะกรูดเอาแค่ผิวมะกรูด
- นำพริกแห้ง , หอม , กระเทียม ที่ล้างทำความสะอาดแล้วผึ่งลมให้แห้งพอหมาดๆนำวัตถุดิบทุกอย่างคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปบดจากนั้นบรรจุถุงชั่งกิโลเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ เช่น กระเทียมต้องเป็นกระเทียมไทยถ้าเปลี่ยนเป็นกระเทียมอื่นจะทำให้สีออกดำๆไม่มีกลิ่นหอม รสชาติไม่อร่อย