ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำน้ำพริกแกง

โดย : นางฉลวย บุญพึ่ง วันที่ : 2017-03-01-12:24:46

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยเขน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบเนื่องจากชาวบ้านห้วยเขน หมู่ที่ ๒ ตำบลห้วยเขน นิยมรับประธานน้ำพริกแกงกันเป็นจำนวนมาก จึงต้องไปหาซื้อจากต่างหมู่บ้าน/ตำบลอื่น ประกอบกับในหมู่บ้านห้วยเขน มีการปลูกมะกรูด ข่า ตะไคร้ กันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นแรงบันดาลใจให้มีการทำน้ำพริกแกงและก่อตั้งกลุ่มทำน้ำพริกแกงเพื่อส่งจำหน่ายให้ชาวบ้านห้วยเขน และตำบลอื่นใกล้เคียง

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเป็นการรวมกลุ่มและส่งเสริมอาชีพของคนในหมู่บ้าน
  2. เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. พริกแห้ง(พริกแกวจินดา)
  2. กระเทียมไทย
  3. หอมแดง
  4. ตะไคร้
  5. ข่า
  6. กะปิ
  7. มะกรูด

อุปกรณ์ ->

  1. เครื่องบดน้ำพริก
  2. มีด , เขียง , กะละมัง , ถาด , ทับพี
  3. ถุงพลาสติก , ยางวง
  4. ตาชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด เช่น พริกแห้ง , หอม , กระเทียม , ตะไคร้ , ข่า
  2. หั่นตะไคร้ , ข่า ให้ละเอียด ปลอกมะกรูดเอาแค่ผิวมะกรูด
  3. นำพริกแห้ง , หอม , กระเทียม ที่ล้างทำความสะอาดแล้วผึ่งลมให้แห้งพอหมาดๆนำวัตถุดิบทุกอย่างคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปบดจากนั้นบรรจุถุงชั่งกิโลเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ เช่น กระเทียมต้องเป็นกระเทียมไทยถ้าเปลี่ยนเป็นกระเทียมอื่นจะทำให้สีออกดำๆไม่มีกลิ่นหอม รสชาติไม่อร่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา