การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายดิเรก ทิมโต วันที่ : 2017-03-23-14:18:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 143 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรประสบปัญหาการทำการเกษตร พืชผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ยึดหลักความพอประมาณ ความมีเหตุผลและความมีภูมิคุ้มกัน จึงแสวงหาทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริมสร้างงาน สร้างรายได้เสริม โดยการเลี้ยงจิ้งหรีด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นรายได้เสริมและเป็นทางเลือกของคนในหมู่บ้าน
2.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และขยายพันธ์ให้กับสมาชิกกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
จิ้งหรีด
อุปกรณ์ ->
1.ตู้ลังขนาด กว้าง ๑.๒๐ เมตร ยาว ๒.๔๐ เมตร
2.จัดหารังไข ๑๕๐ แผงต่อ ๑ ตู้
3.พันธ์ไขจิ้งหหรีด จำนวน ๑๐ ขันตักน้ำต่อ ๑ ตู้
4.ถาดใส่อาหาร ถาดใส่น้ำ
5.ผ้าลี่คลุมป้องกันจิ้งหรีดออก
6.เทปพันรอบปากตู้(ภายใน)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
บ่มไข่ในถุงพลาสติกใส ประมาณ ๗-๑๒ วัน ให้จิ้งหรีดออกเป็นตัว ให้อาหารโดยใช้หยวกกล้วยผ่าเป็นชื้น เพื่อรองน้ำ สำหรับอาทิตย์แรกเลี้ยงด้วยหัวอาหารเลี้ยงจิ้งหรีด หาซื้อได้ตามร้าน
อาหารสัตว์ทั่วไป เลี้ยงประมาณ ๑ เดือน ๗ วัน สามารถจำหน่ายได้
วิธีการจับ ยกแผงไข่เคาะลงในถังหรือถุงที่เตรียมไว้ นำไปต้มให้สุก บรรจุหีบห่อจำหน่าย ทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามนำผักที่สารเคมีปนเปื้อนเลี้ยง และระวังจิ้งจกเข้าไปกัด