การทำน้ำพริกผัดแคบหมู
โดย : นางสมพร สาตพุ่ม วันที่ : 2017-03-01-12:27:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 6 ตำบลบางไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อ 17 ปีที่ผ่านมาได้จบการศึกษา มศ.5 สาขาคหกรรม จากโรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา ได้นำความรู้ในการทำน้ำพริกต่างๆ อาทิ น้ำพริกผัด น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า ฯลฯ มาใช้ในการพัฒนาอาชีพ และทำบริโภคในครัวเรือน และทำเลี้ยงในงานพิธีต่างๆ รวมทั้งสอนลูกหลานและคนในชุมชนเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพื่อทำจำหน่าย สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้แก่คนในครัวเรือน และคนในชุมชนที่สนใจ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการฝึกอาชีพถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนเพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้ทำน้ำพริกไว้บริโภคในครัวเรือน และประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แคบหมู
- พริกแห้ง
- หอม
- กระทียม
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า (วัตถุดิบมากน้อยตามชอบ)
อุปกรณ์ ->
- ครกหรือเครื่องบดอาหาร
- กะทะ
- มีด
- เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ซอยหอมกระทียมแล้วนำไปเจียวให้กรอบ
- นำพริกไปทอดพอกรอบ
- นำหอม กระเทียม และพริกที่ทอด ไปโขลกหรือบดรวมกัน เพื่อเพิ่มความเหนียวให้เติมน้ำปลาขณะตำ
- นำแคบหมูกรอบมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก เติมน้ำตาล น้ำมะขาม แล้วนำไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสชาติตามชอบ หวาน เปรี้ยว เค็ม กินกับผักเคียงสด เช่น มะเขือกรอบ แตงกวา ถั่วฝักยาว
ข้อพึงระวัง ->
ควรผัดน้ำพริกให้แห้งไม่ใส่น้ำมาก เพื่อจะได้เก็บน้ำพริกไว้กินได้นานๆ