![image1](upload/kmimg/km_img01_1490234618.jpg)
การทำพริกแกงเผ็ด
โดย : นายกิตติวุฒิ จูมด้วง วันที่ : 2017-03-23-09:03:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 175 หมู่ที่ 2 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงเป็นศูนย์รวมสมุนไพรทุกครัวเรือนปลูกไว้และนำมาประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน จึงมีแนวความคิดที่จะทำน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อใช้ในครัวเรือน และจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นส่วนประกอบอาหารนำไว้ใช้ในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3.เพื่อให้ผู้เรียนทำไว้กินเองที่บ้านและสามารถนำไปจำหน่ายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้ง พริกใหญ่ พริกเล็ก
2. ข่า
3. ตะไคร้
4. ผิวมะกรูด
5. หอม กระเทียม
6. กะปิ
7. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบด
2. กาละมัง
3. ทัพพี
4. ถุงพลาสติก
5. กิโลชั่งน้ำหนักพริแกง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างพริกแห้ง ทั้งพริกใหญ่และพริกเล็ก ให้สะอาด เนื่องจากจะมีดินหรือทรายออกมา แล้วผึ่งแดดให้แห้ง
2. หั่นซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
3. ปลอกหอม กระเทียม แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง
4. นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เติมกะปิ และเกลือ ลงไป
6. นำมาบด 2 ครั้ง
7. ตักใส่ถุง ชั่งน้ำหนัก ถุงละ ครึ่งกิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
1. ค่อยๆนำส่วนผสมใส่ลงช้าๆ และทีละน้อยในการบดครั้งแรก ให้ใช้นำมันพืชแทนน้ำเปล่า เพราะเวลาผัดจะแตกกระเด็นใส่มือ อย่าทำรสเค็ม
2.วัตถุดิบทุกอย่าง ควรทำความสะอาด
3. เครื่องบดควรมีการล้าง และเช็ดให้แห้งทุกครั้งเพื่อป้องกันสนิม
![image1](upload/kmimg/km_img01_1490234618.jpg)
![image2](upload/kmimg/km_img02_1490234618.jpg)
![image3](upload/kmimg/km_img03_1490234618.jpg)