ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกงเผ็ด

โดย : นายกิตติวุฒิ จูมด้วง วันที่ : 2017-03-23-09:03:40

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 175 หมู่ที่ 2 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        พริกแกงเป็นศูนย์รวมสมุนไพรทุกครัวเรือนปลูกไว้และนำมาประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน จึงมีแนวความคิดที่จะทำน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อใช้ในครัวเรือน และจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นส่วนประกอบอาหารนำไว้ใช้ในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

3.เพื่อให้ผู้เรียนทำไว้กินเองที่บ้านและสามารถนำไปจำหน่ายได้
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้ง พริกใหญ่ พริกเล็ก

2. ข่า

3. ตะไคร้

4. ผิวมะกรูด

5. หอม กระเทียม

6. กะปิ

7. เกลือ
 

อุปกรณ์ ->

 1. เครื่องบด  

 2. กาละมัง

3. ทัพพี

4. ถุงพลาสติก

5. กิโลชั่งน้ำหนักพริแกง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างพริกแห้ง ทั้งพริกใหญ่และพริกเล็ก ให้สะอาด เนื่องจากจะมีดินหรือทรายออกมา แล้วผึ่งแดดให้แห้ง

2. หั่นซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด

3. ปลอกหอม กระเทียม แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง

4. นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. เติมกะปิ และเกลือ ลงไป

6. นำมาบด 2 ครั้ง

7. ตักใส่ถุง ชั่งน้ำหนัก ถุงละ ครึ่งกิโลกรัม

ข้อพึงระวัง ->

1. ค่อยๆนำส่วนผสมใส่ลงช้าๆ และทีละน้อยในการบดครั้งแรก ให้ใช้นำมันพืชแทนน้ำเปล่า เพราะเวลาผัดจะแตกกระเด็นใส่มือ อย่าทำรสเค็ม

2.วัตถุดิบทุกอย่าง ควรทำความสะอาด

3. เครื่องบดควรมีการล้าง และเช็ดให้แห้งทุกครั้งเพื่อป้องกันสนิม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา