ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นางอุบล จันทร์ลอย วันที่ : 2017-03-23-08:54:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 216 หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       พริกแกงเป็นส่วนประกอบอาหารที่จำเป็นของทุกครัวเรือน ซึ่งต้องมีติดบ้านไว้ ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกวัตถุดิบอยู่ เช่น ตะไคร้ ข่า มะกรูด จึงได้ทดลองทำดู เห็นว่าอร่อย และเป็นสิ่งจำเป็นในครัวเรือน จึงได้ทำจนชำนาญ

วัตถุประสงค์ ->

1 ทำให้ครอบครัวคนยากจนมีรายได้จากการทำพริกแกง

2 จะทำให้ลดต้นทุนประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ มะกรูด ข่า

อุปกรณ์ ->

กะละมัง มีด   เขียง เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างพริกแห้งให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง

2. ปลอกหอม กระเทียม ล้างทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง

3. ล้างข่า ตะไคร้ และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

4. หั่นผิวมะกรูดเป็นชิ้นฝอยๆ

5.นำส่วนประกอบทุกอย่างผสมกันในกาละมังใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. นำใส่เครื่องปั่น 2 รอบ 

7. ตักใส่ภาชนะ หรือถุงพลาสติก ชั่งกิโล จำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

1. การผลิตควรทำความสะอาดทุกขั้นตอน

2.วัตถุดิบต้องสะอาด ถ้าไม่สะอาด พริกแกงจะเสียรสชาติ

3.วัตถุดิบ เช่นกระเทียม ควรเป็นกระเทียมที่แห้งสนิทดี พริกแห้งต้องไม่ขึ้นรา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา