การทำพริกแกง
โดย : นางอุบล จันทร์ลอย วันที่ : 2017-03-23-08:54:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 216 หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงเป็นส่วนประกอบอาหารที่จำเป็นของทุกครัวเรือน ซึ่งต้องมีติดบ้านไว้ ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกวัตถุดิบอยู่ เช่น ตะไคร้ ข่า มะกรูด จึงได้ทดลองทำดู เห็นว่าอร่อย และเป็นสิ่งจำเป็นในครัวเรือน จึงได้ทำจนชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
1 ทำให้ครอบครัวคนยากจนมีรายได้จากการทำพริกแกง
2 จะทำให้ลดต้นทุนประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ มะกรูด ข่า
อุปกรณ์ ->
กะละมัง มีด เขียง เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างพริกแห้งให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง
2. ปลอกหอม กระเทียม ล้างทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง
3. ล้างข่า ตะไคร้ และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4. หั่นผิวมะกรูดเป็นชิ้นฝอยๆ
5.นำส่วนประกอบทุกอย่างผสมกันในกาละมังใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำใส่เครื่องปั่น 2 รอบ
7. ตักใส่ภาชนะ หรือถุงพลาสติก ชั่งกิโล จำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
1. การผลิตควรทำความสะอาดทุกขั้นตอน
2.วัตถุดิบต้องสะอาด ถ้าไม่สะอาด พริกแกงจะเสียรสชาติ
3.วัตถุดิบ เช่นกระเทียม ควรเป็นกระเทียมที่แห้งสนิทดี พริกแห้งต้องไม่ขึ้นรา