การปลูกผักกางมุ้ง
โดย : นายวินัย พรายเพริศ วันที่ : 2017-03-23-08:10:17ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 133 หมู่ที่ 6 ตำบลวังทับไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากพืชผักที่วางขายในตลาดโดยทั่วไป เกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงเป็นจำนวนมากทำให้ไม่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค และโดยส่วนตัวเป็นคนชอบทานผักจึงได้หาความรู้ในการปลูกผักปลอดสารพิษขึ้น ในระยะเริ่มแรกใช้บริโภคในครัวเรือน จนปัจจุบันทำเป็นอาชีพหลักของครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อการประกอบอาชีพของครัวเรือน เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรพืชสวนแก่เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป ในพื้นที่และนอกพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธ์ผัก
2.ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือนโดยใช้ท่อพีวีซี
2.พลาสติกชนิดหนา
3.ผ้าลี่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
1. ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว 7 วัน เพื่อฆาเชื้อโรคและ กําจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กวาง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.
2. ปรับสภาพดินดวยปูนขาว การเตรียมเมล็ดพันธุ • เลือกซื้อเมล็ดพันธุที่เราตองการควรเลือกซื้อตราที่ เชื่อถือได เชน ตราศรแดง
3. นําเมล็ดพันธุที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียม ไวกรณีเปนผักคะนาหรือผักกาด
การปลูก
1. นําเมล็ดที่เตรียมไวนําไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถาเปนถั่วฝกยาวใชระหวางตน 40 ซม. ระหวางแถว 80 ซม. คะนา ผักกาด ใชระหวางตน - แถว 15 ซม.
2. กอนปลูกควรใชปุยหมักผสมดินในแปลงปลูก
3. เมื่อปลูกเสร็จใชฟางขาวคุมแปลงปลูก การดูแลรักษา
4. ใชน้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใชเชื้อ พด.2 ใน อัตรา 2-3 ซอนตอน้า 10 ลิตร พนทุกๆ 7 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรรดน้ำให้พอเหมาะ