การทำพริกแกง
โดย : นายสนม ดำแดง วันที่ : 2017-03-22-13:33:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 7 ตำบลท้ายทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นความรู้ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่ให้มีการนำสมุนไพรมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและสามารถปรับธาตุร่างกายให้สมดุล ก่อเกิดเป็นความรู้สามารถถ่ายทอดได้ และนำไปทำอาชีพเพื่อรายได้ให้กับคนในชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย คนในชุมชนมีอาชีพ มีรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ กะปิ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด หรือครก มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างพริกแห้งให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง
2. ปลอกหอม กระเทียม และล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง
3. หั่นข่า ตะไคร้ และผิวมะกรูด เป็นชิ้นฝอยๆ
4. นำส่วนประกอบทุกอย่างรวมกันในกาละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำส่วนประกอบที่ผสมจนเข้ากันแล้วมาปั่น ให้ละเอียด ซึ่งความละเอียดแล้วแต่ความชอบ
6. เสร็จแล้วนำกะปิหรือปลาร้าตำ/ปั่นลงให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
7. สามารถนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
จะต้องใช้สิ่งของที่สมบูรณ์และสะอาด และควรระมัดระวังอย่าให้เข้าตาเพราะจะเกิดอาการแสบร้อนได้