ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นายสนม ดำแดง วันที่ : 2017-03-22-13:33:55

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 7 ตำบลท้ายทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เป็นความรู้ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ  ที่ให้มีการนำสมุนไพรมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและสามารถปรับธาตุร่างกายให้สมดุล  ก่อเกิดเป็นความรู้สามารถถ่ายทอดได้ และนำไปทำอาชีพเพื่อรายได้ให้กับคนในชุมชนได้
 

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย  คนในชุมชนมีอาชีพ มีรายได้เสริมในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ กะปิ

อุปกรณ์ ->

  เครื่องบด หรือครก มีด เขียง  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างพริกแห้งให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง

2. ปลอกหอม กระเทียม และล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง

3. หั่นข่า ตะไคร้ และผิวมะกรูด เป็นชิ้นฝอยๆ

4. นำส่วนประกอบทุกอย่างรวมกันในกาละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. นำส่วนประกอบที่ผสมจนเข้ากันแล้วมาปั่น ให้ละเอียด ซึ่งความละเอียดแล้วแต่ความชอบ 

6. เสร็จแล้วนำกะปิหรือปลาร้าตำ/ปั่นลงให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

7. สามารถนำมาใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

         จะต้องใช้สิ่งของที่สมบูรณ์และสะอาด  และควรระมัดระวังอย่าให้เข้าตาเพราะจะเกิดอาการแสบร้อนได้

 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา