แปรรูปอาหารจากข้าวและผลไม้
โดย : นางสาลี่ ซ่อนกลิ่น วันที่ : 2017-03-22-12:45:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 399 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาทราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตามที่กระทรวงเกษตรฯได้น้องนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เผยแพร่เรื่องการส่งเสริมการทำข้าวกล้อง และได้ศึกษาและดูงานโรงสีขวัญข้าว จ.สุพรรณบุรี โดยทำนาทดลองปลูกและเก็บเกี่ยวข้าวปลอดสารพิษและส่งเสริมสุขภาพ จึงจะปลูกเพื่อจัดจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการให้ชุมขนมีความรู้เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ความฟุ่มเฟือยในการดำรงอาชีพอย่างจริงจัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าว หรือผลไม้ที่มีในชุมชน
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องซีน
2.ถุงบรรจุภัณฑ์
3. โลโก้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดพันธุ์ข้าวหอมมะลิแดง
2.เพาะปลูกตามฤดูกาล
3.สีข้าวในชุมชน
4.คัดเมล็ดข้าวไม่ให้มีสิ่งเจือปน
5.บรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-