ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ไข่เค็มกะทิสดใบเตย

โดย : นางประหยัด ภักดีโต วันที่ : 2017-03-21-13:53:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 60 หมู่ที่ 13 ตำบลบึงบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            บ้านทับเกวียนทอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่อย่างชาวชนบททั่วไป ยึดหลักความพอเพียง เดินตามรอยเท้าพ่อ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ต่อมาหมู่บ้านได้รับการคัดเลือกเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2558 และได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดพิษณุโลกได้พบเห็นการสาธิตการทำไข่เค็ม จึงมีแรงบันดาลใจคิดว่าเราน่าจะมาทดลองทำกันในชุมชนดูบ้าง ในชีวิตของคนในชนบทจึงเกิดแนวคิดถึงการถนอมอาหารไข่ไว้บริโภคให้นานที่สุด จึงเกิดการรวมกลุ่มกันขึ้นมา โดยดิฉันและคนในชุมชนคุยกันว่าเราทำข้าวหอมมะลิกิน เราต้มข้าวหอมมะลิใหม่กินกับไข่เค็มคงอร่อยมาก (ข้าวต้มกุย) ถ้าเราทำไข่เค็มธรรมดาก็จะเหมือนคนอื่นบางทีก็เค็มไป ดิฉันจึงลองนำกะทิและใบเตยมาเป็นส่วนผสมเข้าด้วยคงอร่อยเพิ่มมากขึ้น และผ่านการลองผิดลองถูกอยู่นาน จึงเกิดการเป็นไข่เค็มกะทิสดใบเตยในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ครัวเรือนในชุมชนรู้จักการถนอมอาหารแปรรูปจากไข่เป็ดมาเป็นไข่เค็มกะทิสดใบเตย และการเก็บรักษาไว้สำหรับการบริโภคให้นานที่สุด

2. เพื่อเพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดให้มีราคาสินค้าสูงขึ้นไปจากเดิม

3. เพื่อเกิดการรวมกลุ่ม สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด

2. ดินสอพอง

3. กะทิสด

4. เกลือไอโอดีน

5. น้ำใบเตย

6. แกลบดำ

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังสแตนเลสขนาดเล็ก 5 ใบ ขนาดใหญ่ 2 ใบ 

  2. กล่องพลาสติก 1 ใบ สำหรับเก็บไข่ที่พอกแล้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งไข่ให้แห้งแต่ไม่ต้องตากแดด

2. นำดินสอพอง กะทิสด เกลือไอโอดีน น้ำใบเตย มาผสมและนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ ๕ นาที

3. นำไข่เป็ดมาคลุกลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งฟอง

4. นำไข่เป็ดที่พอกเสร็จเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับแกลบดำ เสร็จแล้วนำมาเก็บใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

          ระวังไข่แตก สังเกตตอนล้างด้วยถ้าเจอไข่ร้าวให้คัดออกเลย เพราะจะทำให้ไข่เสียหายเน่าเหม็นหมดทั้งลัง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา