ไข่เค็มกะทิสดใบเตย
โดย : นางประหยัด ภักดีโต วันที่ : 2017-03-21-13:53:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 60 หมู่ที่ 13 ตำบลบึงบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านทับเกวียนทอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่อย่างชาวชนบททั่วไป ยึดหลักความพอเพียง เดินตามรอยเท้าพ่อ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ต่อมาหมู่บ้านได้รับการคัดเลือกเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2558 และได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดพิษณุโลกได้พบเห็นการสาธิตการทำไข่เค็ม จึงมีแรงบันดาลใจคิดว่าเราน่าจะมาทดลองทำกันในชุมชนดูบ้าง ในชีวิตของคนในชนบทจึงเกิดแนวคิดถึงการถนอมอาหารไข่ไว้บริโภคให้นานที่สุด จึงเกิดการรวมกลุ่มกันขึ้นมา โดยดิฉันและคนในชุมชนคุยกันว่าเราทำข้าวหอมมะลิกิน เราต้มข้าวหอมมะลิใหม่กินกับไข่เค็มคงอร่อยมาก (ข้าวต้มกุย) ถ้าเราทำไข่เค็มธรรมดาก็จะเหมือนคนอื่นบางทีก็เค็มไป ดิฉันจึงลองนำกะทิและใบเตยมาเป็นส่วนผสมเข้าด้วยคงอร่อยเพิ่มมากขึ้น และผ่านการลองผิดลองถูกอยู่นาน จึงเกิดการเป็นไข่เค็มกะทิสดใบเตยในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ครัวเรือนในชุมชนรู้จักการถนอมอาหารแปรรูปจากไข่เป็ดมาเป็นไข่เค็มกะทิสดใบเตย และการเก็บรักษาไว้สำหรับการบริโภคให้นานที่สุด
2. เพื่อเพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดให้มีราคาสินค้าสูงขึ้นไปจากเดิม
3. เพื่อเกิดการรวมกลุ่ม สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. ดินสอพอง
3. กะทิสด
4. เกลือไอโอดีน
5. น้ำใบเตย
6. แกลบดำ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังสแตนเลสขนาดเล็ก 5 ใบ ขนาดใหญ่ 2 ใบ
2. กล่องพลาสติก 1 ใบ สำหรับเก็บไข่ที่พอกแล้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งไข่ให้แห้งแต่ไม่ต้องตากแดด
2. นำดินสอพอง กะทิสด เกลือไอโอดีน น้ำใบเตย มาผสมและนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ ๕ นาที
3. นำไข่เป็ดมาคลุกลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งฟอง
4. นำไข่เป็ดที่พอกเสร็จเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับแกลบดำ เสร็จแล้วนำมาเก็บใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังไข่แตก สังเกตตอนล้างด้วยถ้าเจอไข่ร้าวให้คัดออกเลย เพราะจะทำให้ไข่เสียหายเน่าเหม็นหมดทั้งลัง