การทำพริกแกงเผ็ด
โดย : นายวินัย ชูชื่น วันที่ : 2017-03-21-13:47:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43/2 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทุกครอบครัวส่วนใหญ่ต้องไปซื้อพริกแกงจากตลาด เพื่อนำมาประกอบอาหาร จริงแล้วซึ่งเราก็สามารถทำกันเองได้ แต่คนไทยทุกวันนี้ไม่ค่อยมีเวลามาประกอบอาหารกินเองในครอบครัว ต้องไปซื้อพริกแกงกับพ่อค้า แม่ค้า เราก็ไม่รู้ว่าเขาใส่อะไรลงไปผสมบ้าง สะอาดถูกต้องตามหลักอนามัยหรือเปล่า แต่ถ้าเราได้ผลิตพริกแกงกินกันเองในครัวเรือนและชุมชน เราก็หาวัตถุดิบที่ดีๆ มีคุณภาพมาทำ เราก็จะได้พริกแกงที่มีคุณภาพ สะอาด รสชาติอร่อย ไม่เป็นลองใครอย่างแน่นอน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อบริโภคในครัวเรือน ประหยัด ทำเอง กินเอง
2. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริม เกิดการรวมกลุ่มกิจกรรมด้านอาชีพ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง โดยใช้พริกเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม พริกเมล็ดเล็ก ครึ่งกิโลกรัม
2. กระเทียม 1 กิโลกรัม
3. หอมแดง 8 ขีด
4. ข่า 1 กิโลกรัม
5. ตะไคร้ 1 กิโลกรัม
6. มะกรูด ครึ่งกิโลกรัม
7. กะปิ 1 กิโลกรัม
8. เกลือ 1 กำมือ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบดพริกแกง
2. มีด เคียง ถาด กะละมังสแตนเลส ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ปอกหอมแดง กระเทียม
3. นำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ ตามส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันในกะละมัง
4. นำพริกแกงที่ผสมเข้ากันแล้วนำมาเข้าเครื่องบดน้ำพริก โดยค่อยบดอย่างระมัดระวัง และต้องคอยสังเกตว่าส่วนผสมเข้ากันดีหรือเปล่า
5. เมื่อบดพริกแกงรอบที่หนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำพริกแกงที่ได้มาบดซ้ำอีกหนึ่งรอบ ดูว่าพริกแกงนั้นละเอียดตามที่เราต้องการหรือเปล่าถ้ายังก็อาจจะบดพริกแกงซ้ำอีกสักรอบก็ได้
6. เมื่อได้พริกแกงตามที่เราต้องการแล้วก็นำมาบรรจุถุงเพื่อรอการจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การใส่ส่วนผสมของพริกแกงเข้าเครื่องบดพริกต้องใส่ด้วยความระมัดระวัง เมื่อดำเนินการบดพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้วต้องถอดอุปกรณ์เครื่องบดพริกออกมาล้างและทำความสะอาดในทันที ใช้น้ำมันพืชทาเพื่อป้องกันการเกิดสนิมกับเครื่องบดน้ำพริก