การทำแกงไตปลาแห้ง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเป็นแม่บ้าน ซึ่งจำเป็นต้องปรุงอาหารให้กับสามีและลูกๆ และการที่ได้ทำกับข้าวเองนั้น จะรู้สึกว่ามีความปลอดภัยกว่าการซื้อจากข้างนอก เพราะหลายครอบครัวมักนิยมซื้อแกงถุง ซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัยทั้งในเรื่องความสะอาดของอาหาร และถุงพลาสติกใส่อาหาร จึงได้ปรุงเอง และเมื่อปรุงแล้วอาหารเป็นรสชาติที่ถูกปากของคนในครอบครัว จึงได้มีแนวคิดที่จะทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวด้วยอีกทางหนึ่ง
วิธีทำ
1. นำตะไคร้ ข่า และผิวมะกรูดมาหั่น จากนั้นนำพริก ขี้หนูแห้ง ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง
พริกไทยดำมาผสมกันในอัตราส่วนที่ต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดมาเข้าเครื่องบด
2. ตักส่วนผสมที่ละเอียดแล้วออกมาใส่ครก ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ และนำปลาฉิ้งฉ้างมาบด
3. เทไตปลาทูลงในหม้อใส่น้ำพอสมควร ใส่ข่าทุบ 1 แง่ง ตะไคร้ทุบ 2-3 ต้น ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ (เพื่อดับกลิ่นคาวไตปลา) เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ
4. นำน้ำพริกเครื่องแกง 4 กิโลกรัม มาละลายกับน้ำที่เตรียมไว้ และนำไตปลาทูมาใส่ในกระทะตั้งไฟความร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดใส่ปลาฉิ้งฉ้างบด ใบมะกรูดฉีกแล้วคนไปเรื่อย ๆ
5. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่คั่วกรอบแล้ว ชิมรสให้พอดี (ถ้าเค็มไปใส่น้ำตาล ถ้าจืดให้ใส่เกลือหรือปลาเค็มป่น) คนต่อไปจนแห้ง ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุใส่ภาชนะเพื่อจำหน่าย