โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:47:40
image1

ชื่อองค์ความรู้      เลี้ยงหอยแครง                                                                                      

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นายเกษม ทวีเขตต์                                                                           

ที่อยู่     117/4 บ้านหมากปรก หมู่ 1 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต                                        

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                            

          หอยแครงเป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย และเป็นสัตว์ทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังสามารถขายได้ราคาดี

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงหอยแครงในชุมชน                                                                     

          2. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน                                                                      

อุปกรณ์                                                                                                                   

          1. พันธุ์หอยแครง                                                                                               

                                                                                                                                      

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          1.ควรเลือกชายฝั่งทะเลที่มีหอยเกิดอยู่แล้วในธรรมชาติ หรือสามารถหาพันธุ์หอยได้สะดวก

          2.การเลือกลักษณะพื้นที่ ต้องเป็นหาดโคลนเรียบ มีความลาดเอีบงเล็กน้อย (ไม่ควรเกิน  15 องศา) และเป็นอ่าวที่บังคลื่นลมได้ กระแสน้ำไม่ไหลแรงเกินไป เพื่อป้องกันกระแสน้ำ หรือคลื่นลมพัดพาหอยแครงไปกองรวมกัน

          3.ดินควรเป็นดินเลน ดินโคลนละเอียด หรืออดินเหนียวปนโคลน ควรมีความหนาของผิวหน้าดินไม่ต่ำกว่า  40-50 เซนติเมตร พื้นของเลนเหลวทุกระดับ และไม่มีการสะสมของเศษใบไม้ป่าชายเลน

          4.ความลึกของน้ำบริเวณแหล่งเลี้ยงประมาณ  0.5-1 เมตร ( ระดับน้ำทะเลปานกลาง ) ทั้งนี้ไม่ควรให้หอยมีโอกาสตากแดดอยู่ในที่แห้ง (น้ำลดต่ำสุดไม่เกินกว่า 2-3 ชั่วโมง )

         5.ความเค็มของน้ำบริเวณแหล่งน้ำควรเปลี่ยนแปลงอยู่ในช่วง  10-30 ส่วนในพัน  หากร้ำมีสสภาพจืดนานเกินไปจะเป็นสาเหตุให้หอยตายได้

        6. ควรเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้รับอิทธิพลน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม  แหล่งอาศัยชุมชน  ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้หอยมีอัตราตายสูง  เนื้อหอยมีคุณภาพต่ำและไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

         -ไม่มี -                                                                                                            

ข้อเสนอแนะ               -                                                                                              

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          ยังไม่มีการจำหน่าย                                                                                             

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา