ชื่อองค์ความรู้ ปลาแดดเดียว
ชื่อเจ้าขององค์ความรู้ นางสุณีย์ บุญศรี
ที่อยู่ 18/59 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ
จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงมีประชากรที่ประกอบอาชีพประมงจำนวนมาก การจับสัตว์ทะเลจึงเป็นวิถีการดำเนินชีวิตตามปกติของประชากร การประกอบปลาแดดเดียวจึงนับเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารและการเพิ่มมูลค่าที่ที่ทางหนึ่ง ปลาแดดเดียวเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งของชาวบ้าน ทั้งการบริโภคเดี่ยวๆและการนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู
วัตถุประสงค์
1. เพื่อส่งเสริมการแปรรูปอาหารทะเล
2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนและมีปลาแดดเดียวที่ถูกสุขลักษณะบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี)
เนื้อปลา
อุปกรณ์
1. เกลือ
2. น้ำตาลทราย
กระบวนการ/ขั้นตอน
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับชิ้นปลา หมักไว้ค้างคืน 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมแทรกซึม
สู่เนื้อปลา จากนั้นนำมาล้าง แล้วไปตากให้แห้งตามความต้องการ
ข้อพึงระวัง
ควรตากแดดจัดๆ และป้องกันแมลงวัน
ข้อเสนอแนะ
ไม่ควรใส่เกลือให้เค็มจนเกินไป
ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ
มีการจำหน่าย