โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:43:19
image1

ชื่อองค์ความรู้     ปลาแดดเดียว                                                                                        

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นางสุณีย์ บุญศรี                                                                             

ที่อยู่     18/59 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต                                       

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                            

          จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงมีประชากรที่ประกอบอาชีพประมงจำนวนมาก การจับสัตว์ทะเลจึงเป็นวิถีการดำเนินชีวิตตามปกติของประชากร การประกอบปลาแดดเดียวจึงนับเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารและการเพิ่มมูลค่าที่ที่ทางหนึ่ง ปลาแดดเดียวเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งของชาวบ้าน ทั้งการบริโภคเดี่ยวๆและการนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู  

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อส่งเสริมการแปรรูปอาหารทะเล                                                                         

          2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนและมีปลาแดดเดียวที่ถูกสุขลักษณะบริโภคในครัวเรือน                        

วัตถุดิบ (ถ้ามี)                                                                                                            

          เนื้อปลา                                                                                                         

อุปกรณ์                                                                                                                   

          1. เกลือ                                                                                                         

          2. น้ำตาลทราย                                                                                                 

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับชิ้นปลา หมักไว้ค้างคืน 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมแทรกซึม
สู่เนื้อปลา จากนั้นนำมาล้าง แล้วไปตากให้แห้งตามความต้องการ                                                      

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

          ควรตากแดดจัดๆ และป้องกันแมลงวัน                                                                         

ข้อเสนอแนะ                                                                                                              

          ไม่ควรใส่เกลือให้เค็มจนเกินไป                                                                                  

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          มีการจำหน่าย                                                                                         

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา